Một pho tượng Phật tại đền thờ Hokkeji, thuộc thành phố Nara (Nhật Bản), ẩn giấu bên trong khoảng 180 cổ vật, bao gồm nhiều cuộn giấy và đồ tạo tác.

Trước đó, các nhà khảo cổ đã nghi ngờ có những món đồ cổ nằm ẩn sâu trong lòng bức tượng. Cuối cùng, bí mật đã được phát hiện khi giới khảo cổ sử dụng phương pháp quét CT để kiểm tra. Họ bất ngờ thấy một kho tàng cổ vật gồm nhiều món đồ tạo tác, các cuộn giấy, nằm trong đầu và thân bức tượng. Tổng cộng có khoảng 180 món đồ được tìm thấy.

Công nghệ quét CT đã giúp các nhà khoa học khám phá ra một kho tàng đồ tạo tác quý giá. (Ảnh: newsweek.com)

Giới chức địa phương tin rằng, những món đồ tạo tác không bị xáo trộn nhờ đặt bên trong bức tượng. Chúng được cho là đã nằm yên như thế trong suốt hàng trăm năm qua. Được biết, pho tượng Văn Thù Bồ Tát có niên đại khoảng 700 năm tuổi.  Khoảng 30 đồ tạo tác nằm ở phần đầu tượng và 150 đồ vật còn lại được nhét trong thân tượng.

“Xét về đồ tạo tác bên trong, pho tượng thực sự đặc biệt. Phát hiện có ý nghĩa lớn về mặt lịch sử và văn hóa”, Shigeki Iwata, giám đốc nghiên cứu đặc biệt ở Bảo tàng Quốc gia Nara.

Các cổ vật hiện lên trên ảnh chụp CT pho tượng Phật 700 năm tuổi (Ảnh: NHK)

Pho tượng khắc họa Văn Thù Bồ Tát, một trong tứ đại Bồ Tát tượng trưng cho trí tuệ trong nền văn hóa Trung Hoa. Ngài gắn liền với hình ảnh một tay cầm kinh Phật, một tay cầm kiếm và cưỡi trên mình sư tử. Văn Thù Bồ Tát xuất hiện nhiều trong nghệ thuật Nhật Bản, Tây Tạng, Nepal, Indonesia và nhiều nước châu Á khác.

Tượng Văn Thù Bồ Tát sẽ được trưng bày ở Bảo tàng Quốc gia Nara đến hết ngày 27/5. Nhà chức trách chưa tiết lộ họ có dự định thu thập đồ tạo tác bên trong tượng hay không.

Nhật Minh