Hy-Brasil là một hòn đảo xuất hiện trên những tấm bản đồ cổ đại từ năm 1325 trước Công nguyên cho đến tận thế kỷ 19. Tuy nhiên nó đã bị loại ra khỏi hầu hết các tấm bản đồ hàng hải sau khi các nỗ lực tìm kiếm hòn đảo này tiếp tục thất bại vào những năm về sau. Mặc dù vậy, ở các tấm bản đồ cũ, hòn đảo này nằm trên biển Đại Tây dương, cách bờ Tây Ireland khoảng 321 km.

Một trong những đặc điểm địa lý đặc thù của Hy-Brasil trên những tấm bản đồ cũ là hòn đảo này thường xuất hiện dưới dạng một vòng tròn với một eo biển (hay con sông) chạy dọc từ đông sang tây. Vào thời điểm đó, Hy-Brasil đã nổi tiếng trên khắp châu Âu trong nhiều thế kỷ với những sự tích như nơi đây từng là nơi sinh sống của các vị thánh, một thiên đàng hay nơi một nền văn minh tiên tiến từng tọa lạc. Trong truyền thuyết của Ireland, hòn đảo này bị sương mù bao phủ quanh năm, ngoại trừ một ngày duy nhất sau cứ mỗi 7 năm, và kể cả khi nó triển hiện một cách rõ ràng như vậy, người ta cũng không thể dễ dàng phát hiện ra nó.

Tấm bản đồ năm 1570 cho thấy một hòn đảo với cái tên “Brasil”, một trong rất nhiều biến thể của cái tên “Hy-Brasil”, một hòn đảo trong huyền thoại nằm ngoài khơi bờ Tây Ireland. (Ảnh: Public Domain)
Tấm bản đồ năm 1570 cho thấy một hòn đảo với cái tên “Brasil”, một trong rất nhiều biến thể của cái tên “Hy-Brasil”, một hòn đảo trong huyền thoại nằm ngoài khơi bờ Tây Ireland. (Ảnh: Public Domain)
Hòn đảo Brasil trên một tấm bản đồ năm 1325. (Ảnh: granger.com)
Hòn đảo Brasil trên một tấm bản đồ năm 1325. (Ảnh: granger.com)

Những tên gọi khác nhau của hòn đảo bí ẩn

Hy-Brasil (cũng được gọi là Hy-Breasal, Hy-Brazil, Hy-Breasil, hay Brazir) đều có nguồn gốc từ cái tên Breasal, nghĩa là “vị vua chí tôn của thế giới” trong lịch sử của người Celt.

Hòn đảo này xuất hiện lần đầu trên một tấm bản đồ của chuyên viên vẽ bản đồ người Genoe Angelino Dulcert vào năm 1325, và khi đó nó được gọi là “Bracile”. 50 năm sau đó, hòn đảo này tiếp tục xuất hiện trên tấm bản đồ Atlas Catalan nhưng khi đó nó được tách thành 2 hòn đảo riêng biệt nhưng có cùng tên gọi, “Illa de Brasil. Năm 1436, hòn đảo này xuất hiện dưới cái tên “Sola de Brasil” trên tấm bản đồ vùng Venice của chuyên viên vẽ bản đồ Andrea Bianco. Và vào năm 1595, hòn đảo này lại xuất hiện một lần nữa trên tấm bản đồ châu Âu của Abraham Ortelius và tấm bản đồ châu Âu của Gerardus Mercator. Trên những tấm bản đồ này, hòn đảo thường được vẽ tại những địa điểm hơi khác nhau theo thời gian.

Hy-Brasil (here simply Brasil), close-up of the Ortelius Map of Europe (Wikimedia Commons) Cận cảnh hòn đảo Hy-Brasil trên tấm bản đồ châu Âu của Abraham Ortelius. (Ảnh: Wikimedia)
Cận cảnh hòn đảo Hy-Brasil trên tấm bản đồ châu Âu của Abraham Ortelius. (Ảnh: Wikimedia)

Công cuộc tìm kiếm hòn đảo Hy-Brasil

Năm 1480, con tàu John Jay II đã rời cảng Bristol, Anh trong một cuộc hành trình tìm kiếm hòn đảo trong truyền thuyết, nhưng đã không thành công sau hai tháng lênh đênh trên biển. Năm 1481, hai con tàu khác là Trinity và George, đã rời cảng Bristol để tìm kiếm Hy-Brasil nhưng cũng chỉ trở về tay trắng.

Xem thêm:

Tuy vậy, trong một bản báo cáo gửi tới Nhà vua và hoàng hậu Tây Ban Nha vào năm 1497 mà người ta tìm thấy sau này, viên ngoại giao người Tây Ban Nha Pedro de Ayala đã đề cập đến việc “người đàn ông đến từ Bristol đã phát hiện ra Brasil”. Điều này ám chỉ rằng ai đó từ một trong những chuyến thám hiểm xuất phát từ cảng Bristol đã thật sự tìm thấy hòn đảo.

The  Nautical chart of Western Europe (1473) shows Hy-Brasil in a circular shape (British Library) Bản đồ hàng hải khu vực Tây Âu (1473) miêu tả hòn đảo Hy-Brasil trong một hình tròn. (Ảnh: Thư viện Anh)
Bản đồ hàng hải khu vực Tây Âu (1473) miêu tả hòn đảo Hy-Brasil trong một hình tròn. (Ảnh: Thư viện Anh)

Sự tồn tại của hòn đảo này sau đó đã được xác nhận khi một thuyền trưởng người người Scotland tên John Nisbet tuyên bố đã nhìn thấy đảo Hy-Brasil trong hành trình từ Pháp đến Ireland vào năm 1674. Ông được cho là đã gửi một đội gồm bốn thủy thủ lên đảo và họ đã dành cả một ngày ở đó.

Các con thỏ đen lớn và một thầy phù thủy bí ẩn

Trên đảo này, đoàn  thủy thủ của Nisbet được cho là đã bắt gặp một người đàn ông già thông thái và người này đã cung phụng họ vàng và bạc. Điều kỳ lạ là, vị thuyền trưởng nói rằng hòn đảo này từng là nơi cư trú của loài thỏ đen lớn và một thầy phù thủy bí ẩn sống một mình trong một tòa lâu đài bằng đá lớn. Chuyến thám hiểm tiếp theo đã được tiến hành bởi thuyền trưởng Alexander Johnson, và ông này cũng tuyên bố đã tìm thấy hòn đảo Hy-Brasil, từ đó xác nhận phát hiện trước đó của thuyền trưởng Nisbet là sự thật.

Vào năm 1872, Robert O’Flaherty and T.J. Westropp lại là hai người cuối cùng từng nhìn thấy hòn đảo này. Westropp tuyên bố, ông đã từng ghé thăm hòn đảo này được ba lần trước đó và cảm thấy rất cuốn hút đến nỗi đã quay trở lại cùng với gia đình mình để tận mắt chiêm ngưỡng hòn đảo. Gia đình này nói, họ đã nhìn thấy hòn đảo đột ngột xuất hiện giữa biển chỉ để rồi chứng kiến nó biến mất một lần nữa ngay trước mắt mình.

Xem thêm:

Mặc dù vậy, trong những năm về sau, đảo Hy-Brasil dần chìm vào quên lãng. Khi các nỗ lực tìm kiếm hòn đảo này tiếp tục thất bại, các nhà vẽ bản đồ đã bắt đầu loại bỏ nó ra khỏi hầu hết các tấm bản đồ hàng hải. Lần cuối cùng hòn đảo này được vẽ trên bản đồ là vào năm 1865,  nó chỉ có một dòng ghi chú đơn giản là “Tảng đá Brazil”.

Ngày nay, tại vị trí “Tảng đá Brazil” này, nằm ngoài khơi bờ tây Ireland khoảng 193 km, chúng ta có thể nhìn thấy một bãi cát ngầm được biết đến với cái tên “Bờ Nhím” trong khoảng thời gian thủy triều xuống cực thấp. Theo các nhà khoa học, cho đến cuối kỷ Băng Hà gần nhất, bãi đá này có thể một hòn đảo khi mực nước biển thấp hơn hiện nay. Và nếu quả thực đây là hòn đảo Hy-Brasil trong truyền thuyết thì những bí ẩn xung quanh hòn đảo này sẽ còn được truyền thừa trong một khoảng thời gian dài.

Các truyền thuyết và huyền thoại về hòn đảo Hy-Brasil

Có rất nhiều truyền thuyết và huyền thoại xoay quanh hòn đảo Hy-Brasil. Một số cho rằng hòn đảo này là nhà của các vị thần trong sự tích Ireland, số khác lại cho biết, đây là nơi cư ngụ của các giáo sĩ hoặc thầy tu được cho là nắm giữ các tri thức cổ đại giúp họ kiến tạo nên một nền văn minh tiên tiến. Một số người lại cho rằng hành trình nổi tiếng đi tìm “miền đất hứa” của Thánh Brendan có thể chính là đến hòn đảo Hy-Brasil này.

Không chỉ nổi tiếng trong các truyền thuyết cổ xưa, hòn đảo đã trở thành một phần trong các truyền thuyết hiện đại về UFO theo sau “vụ việc nổi tiếng trong khu rừng Rendlesham”, được cho là một vụ chạm trán với UFO.

Một phi thuyền kỳ lạ được cho là đã hạ cánh bên ngoài căn cứ quân đội của Mỹ ở Anh. Trung sĩ Jim Penniston tuyên bố, anh đã chạm vào phi thuyền và tiếp nhận được thông tin từ người ngoài hành tinh gồm 16 trang mã nhị phân qua thần giao cách cảm. Mã này được cho là cung cấp tọa độ của một vài di chỉ cổ đại trên thế giới, một trong số đó là kim tự tháp ở Giza và tọa độ của hòn đảo Hy-Brasil như đã được vẽ bởi các chuyên viên vẽ bản đồ trong thời cổ đại.

Các mã nhị phân cho thấy tọa độ của đảo Hy-Brasil và các khu vực khác. (Ảnh: Tribe light station)
Các mã nhị phân cho thấy tọa độ của đảo Hy-Brasil và các khu vực khác. (Ảnh: Tribe light station)

Trong chuyên mục Khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưỏng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả:  Bryan Hilliard, Ancient Origins.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch