Bắt đầu từ những năm Ung Chính triều đại nhà Thanh, trong dân gian xuất hiện đồn đoán về một loại vũ khí sát thủ vô cùng lợi hại mang tên Huyết Trích Tử.

Huyết Trích Tử là một vũ khí sát thủ huyền thoại, xuất hiện vào giữa triều đại nhà Thanh, mặc dù chưa chứng minh được tính xác thực của nó, loại vũ khí này xuất hiện rất nhiều trong truyền thuyết cũng như các câu truyện dân gian khác nhau.

Hoàng đế Ung Chính (1678 – 1735) được cho là đã ra lệnh chế tạo Huyết Trích Tử (Ảnh: wikipedia)

Theo đó, loại vũ khí này được chính hoàng đế Ung Chính ra lệnh chế tạo để trang bị cho một lực lượng tinh nhuệ, trung thành tuyệt đối giúp ông bảo vệ hoàng vị, chống lại các nhà bất đồng chính kiến và triệt hạ các nhân vật chủ chốt trong các bang hội ủng hộ phong trào Phản Thanh phục Minh. Nó có thể dễ dàng lấy thủ cấp của người ta trong phạm vi 100 bước.

Cũng theo các truyền thuyết, loại vũ khí này cuối cùng lại bị chính Lã Tứ Nương sử dụng để ám sát Ung Chính vào năm 1735.

Một bản vẽ mô tả Huyết Trích Tử (Ảnh: kknews.cc)

Có rất nhiều mô tả về hình dạng của Huyết Trích Tử, nhưng phổ biến nhất là một thiết bị bằng sắt hình mũ hoặc hình chuông nối với một sợi dây xích nhỏ và dài. Vành của chiếc mũ gắn các lưỡi dao xoay. Khi sát thủ ném chiếc mũ về phía đối phương, nó sẽ bay như một chiếc cưa xoay tròn trong không khí và có tính sát thương lớn.

Khi chiếc mũ chụp lên đầu đối phương, sát thủ thông qua dây xích sẽ kích hoạt một cơ chế bên trong chiếc mũ khiến vành mũ tách khỏi đỉnh mũ, chùm kín đầu đối phương, đồng thời lia các lưỡi dao trên vành mũ từ ngoài vào bên trong mũ, đoạt lấy thủ cấp của đối phương.

Hình dạng được biết đến nhiều nhất về Huyết Trích Tử (Ảnh: m.5011.net)

Một mô tả khác của Huyết Trích Tử được hình tượng hóa trong bộ phim “Âm mưu hoàng tộc” năm 2012 có hình vòng móng ngựa gắn kèm 3 lưỡi dao xoay. Sát thủ sẽ đặt nó trên một vũ khí hình đao cong, tạo cho nó lực quay và ném nó về phía đối phương. Trong quá trình bay, 3 lưỡi dao sẽ xoay cực nhanh, gây sát thương lớn cho những ai chạm phải nó và khi chụp lên cổ đối phương, cũng chính những lưỡi dao này sẽ cắt hạ thủ cấp trong nháy mắt. Vô cùng lợi hại.

Một thiết kế Huyết Trích Tử (Ảnh: i.mtime.com)

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này các nhà nghiên cứu lịch sử vẫn chưa thể tìm ra một nguyên mẫu nào chứng minh sự tồn tại của loại vũ khí này.

Vào năm 2009, kênh Nationalgeographic đã tiến hành nghiên cứu và phục chế 1 phiên bản của Huyết Trích Tử dựa theo các truyền thuyết. Kết quả, họ tạo ra được một thiết bị có tính sát thương lớn nhưng không hề dễ để triển khai sử dụng. Rất khó để làm chiếc mũ xoay nhanh, mạnh trong khi bay và có thể chụp chính xác lên đầu đối phương.

Người có thể sử dụng nó một cách thông thạo chắc chắn phải là cao thủ cũng như đầu tư không ít thời gian luyện tập. Vì khó sử dụng như vậy, có lẽ trong các cuộc ám sát, các sát thủ sẽ thích sử dụng các vũ khí truyền thống như đao, kiếm, ám khí hơn là một Huyết Trích Tử có hình dạng như mô tả.

Video mô tả cách thức tấn công và sự lợi hại của Huyết Trích Tử (Nguồn: Youtube)

Rất khó để có thể kết luận Huyết Trích Tử do nhóm nghiên cứu tạo ra có đúng là thứ đã tồn tại trong lịch sử hay không? Thậm chí kết luận vũ khí này có đúng là từng tồn tại trong lịch sử?

Chỉ có thể kết luận rằng, nếu nó thật sự tồn tại, thì sự biến mất của nó chắc chắn liên quan đến sự phổ biến của súng đạn tiên tiến sau này. Chúng uy lực, nhỏ gọn và dễ sử dụng hơn nhiều so với Huyết Trích Tử.

Dù thế nào, Huyết Trích Tử sẽ vẫn luôn là một bí ẩn, một đề tài độc đáo, một nguồn chất liệu tuyệt vời cho hàng loạt các bộ phim điện ảnh truyền hình và tiểu thuyết võ hiệp.

Hoài Anh