Ngày 2/2/2006, Anita Moorjani đang nằm ở khoa hồi sức cấp cứu của một bệnh viện ở Hồng Kông – thành phố quê nhà của cô. Cô đang bị hôn mê. Hai mắt cô sưng húp lại, hơi thở cô khá nặng nề, các hạch bạch huyết của cô sưng phồng lên, các vết thương hở xuất hiện rải rác trên da cô, các cơ quan nội tạng của cô bị suy nhược. Cơ thể mỏng manh như đèn treo trước gió của cô đã bị tàn phá bởi căn bệnh u lympho Hodgkin (ung thư hạch bạch huyết).

Vậy mà, hơn một tháng sau, ngày 26/3/2006, cô đã đi nhảy đầm và uống rượu sâm banh tại một lễ cưới, và vào tháng 6/2006 cô đã nhận được một kết quả kiểm tra sức khỏe khá ổn định.

Cô nhìn nhận tình trạng hồi phục của mình là do một sự thay đổi sâu sắc trong tâm trí và trái tim cô. Trải nghiệm của cô là một trong những trải nghiệm cận tử nổi tiếng nhất được ghi nhận (near-death experience-NDE). Giống như rất nhiều người có trải nghiệm NDE khác, trong quãng thời gian hôn mê cô cảm thấy mình đã rời khởi cơ thể.

Trong quyển sách của cô với tựa đề “Dying to Be Me” (Chết để là chính tôi), và trên trang web của Tổ chức Nghiên cứu Trải nghiệm NDE, cô đã báo cáo nghe thấy chính xác một cuộc đối thoại giữa chồng mình và một vị bác sĩ diễn ra cách nơi cô nằm khoảng hơn chục mét. Cô cảm thấy được giải thoát khỏi sự đau đớn của cơ thể và rằng cô đã ở trong một chiều không gian khác, “nơi tràn ngập quanh tôi một cảm giác thiện lành”.

ung thư
(Ảnh: Internet)

Tôi nhận thức được rằng nếu tôi lựa chọn sự sống, cơ thể tôi sẽ hồi phục rất nhanh. Tôi sẽ nhìn thấy sự khác biệt không phải trong vài tháng hay vài tuần, mà là [chỉ] trong vài ngày.

— Anita Moorjani, người từng có trải nghiệm cận tử

Cô đã được ban cho một sự lựa chọn: quay trở lại tiếp tục sống, hay ra đi mãi mãi. “Tôi nhận thức được rằng nếu tôi lựa chọn sự sống, cơ thể tôi sẽ hồi phục rất nhanh. Tôi sẽ nhìn thấy sự khác biệt không phải trong vài tháng hay vài tuần, mà là [chỉ] trong vài ngày!” cô viết. Và đó thật sự là điều đã xảy ra sau khi cô tỉnh dậy từ cơn hôn mê.

Cô đã nhận ra rằng, nỗi sợ hãi đã gây nên căn bệnh ung thư của cô và tình thương có thể chữa lành nó.

“Khi mọi người tìm kiếm cách chữa trị cho các chứng bệnh, nó chỉ tống khứ căn bệnh khỏi cơ thể họ chứ không phải khỏi năng lượng của họ, nên căn bệnh sẽ quay trở lại trong tương lai”, cô nói. “Tôi đã nhận ra rằng nếu tôi quay trở lại, tôi sẽ có một nguồn năng lượng cực kỳ dồi dào”.

Bác sĩ Peter Ko, phó giáo sư lâm sàng từ Đại học California, đã nghe về trường hợp phục hồi của cô Moorjani và quyết định bắt tay nghiên cứu trường hợp này. Với sự cho phép của Moorjani, ông đã tiếp cận với bệnh án của cô. Bản tóm tắt những điều ông phát hiện được từ các bệnh án này đã được đăng tải trên trang web của cô Moorjani.

Ông đi đến kết luận: “Sự phục hồi của cô quả thật rất đáng kinh ngạc. Dựa trên kinh nghiệm của tôi và quan điểm của một số đồng nghiệp, tôi không thể quy nguyên nhân sự hồi phục ấn tượng của cô là do kết quả của phương pháp hóa trị”.

Jeffrey Long là một bác sĩ chuyên khoa ung bướu ở Houma, bang Louisiana, Mỹ. Ông cũng nghiên cứu các hiện tượng NDE và là người sáng lập trang web NDERF nơi cô Moorjani lần đầu tiên công khai chia sẻ trải nghiệm của mình.

Phản ứng của ông trước câu chuyện của cô Moorjani đã được đăng tải trên trang web của cô: “Là một bác sĩ chuyên khoa ung bướu, tôi rất kinh ngạc trước sự hồi phục đáng kinh ngạc của cô Anita sau khi cô gần như đã tử vong do chứng ung thư ác tính của mình. Các tư liệu về trải nghiệm NDE cũng có bao hàm các trường hợp lành bệnh ấn tượng khác và thậm chí hiển nhiên không thể giải thích được dựa trên y học hiện đại theo sau một trải nghiệm NDE. Tôi hy vọng việc cô Anita chia sẻ trải nghiệm của mình sẽ cổ vũ nhiều nghiên cứu hơn nữa về khía cạnh hấp dẫn này của trải nghiệm NDE”.

Là một bác sĩ chuyên khoa ung bướu, tôi rất kinh ngạc trước sự hồi phục đáng kinh ngạc của cô Anita sau khi cô gần như đã tử vong do chứng ung thư ác tính của mình.

— Bác sĩ Jeffrey Long

Cô Moorjani đã thử các phương pháp điều trị thay thế và mới chỉ được hóa trị lần đầu tiên vào thời điểm nguy kịch vào tháng 2/2006. Trong trao đổi với trang South China Morning Post, T.K. Chan, bác sĩ điều trị của cô Moorjani tại Bệnh viện Hong Kong Sanatorium & Hospital, đã nói: “Căn bệnh u lympho Hodgkin là có thể được chữa lành. Khi sử dụng phương pháp hóa trị để điều trị căn bệnh này, người bệnh có thể xuất hiện các phản ứng dữ dội. … Đây là một trường hợp hồi phục kỳ diệu. Nhưng tôi cảm giác chính là phương pháp hóa trị, chắc chắn vậy, và kỹ thuật dẫn lưu khoang màng phổi khẩn cấp [đã giúp bệnh nhân hồi phục]”.

Đây là một trường hợp hồi phục kỳ diệu. Nhưng tôi cảm giác chính là phương pháp hóa trị.

— T.K. Chan, bác sĩ chuyên khoa ung bướu, Hong Kong Sanatorium & Hospital

Trong trao đổi với tờ South China Morning Post, BS Peter Ko cũng đã nói: “Tôi đã gặp khó khăn để làm quen với những thuật ngữ như ‘sự hồi phục kỳ diệu’ và ‘sự thuyên giảm tự phát’, nhưng sự hồi phục của cô ấy quả là khá ấn tượng… Tâm trí hoặc cơ thể của cô đã có thể truyền một thông điệp đến các tế bào ung thư để chúng tự tắt các gen bị đột biến. Phương pháp hóa trị có hiệu quả khá tốt với chứng u lympho Hodgkin, nhưng tôi chưa từng thấy nó hoạt động như thế này bao giờ”.

Trong chuyên mục Khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưỏng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: