Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã rất hy vọng vào tàu đổ bộ sao hỏa ExoMars của mình sau khi mô-đun Schiaparelli tách ra thành công từ tàu thăm dò quỹ đạo Trace Gas Orbiter (TGO), trang tin Digital Trend cho biết.

Con tàu thăm dò này đã giúp dẫn đường cho tàu đổ bộ đến mép ngoài bầu khí quyển của Sao Hỏa. Ngay khi được tách ra, con tàu đổ bộ đã bắt đầu lướt đến gần bề mặt Sao Hỏa. Tất cả mọi thứ đều diễn ra đúng như kế hoạch cho đến tận phút cuối, khi ESA mất liên lạc với tàu đổ bộ.

Số phận con tàu này vẫn nằm trong bí ẩn, nhưng những hình ảnh gần đây do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chụp được về bề mặt Sao Hỏa cho thấy con tàu đổ bộ có thể đã phát nổ khi chạm xuống bề mặt.

Những ngày sau khi tàu đổ bộ ExoMars hạ cánh bất thành, NASA đã thu thập và phân tích các hình ảnh bề mặt Hỏa tinh được Tàu Thăm dò Sao Hỏa chụp được bằng máy ảnh CTX có độ phân giải thấp. NASA đã làm việc với ESA để nghiên cứu việc tiếp cận Sao Hỏa của tàu đổ bộ.

Những hình ảnh đã cho thấy tàu đổ bộ đã tiến đến, dùng dù để hạ xuống Sao Hỏa và sau đó tiếp đất. Trong những hình ảnh cuối cùng, một vệt rộng, màu đen, với kích thước khoảng 50×130 feet, được cho là mô-đun Schiaparelli đã chịu tác động và có thể bị nổ khi hạ cánh.

Bức ảnh của NASA cho thấy một điểm đen nơi tàu đổ bộ có thể chạm xuống Sao Hỏa. Ảnh: AP
Bức ảnh của NASA cho thấy một điểm đen nơi tàu đổ bộ có thể chạm xuống Sao Hỏa. Ảnh: AP

Chưa biết chính xác những gì đã xảy ra với con tàu đổ bộ. Các nhà khoa học của ESA đưa ra giả thuyết rằng mô-đun này đã bị rơi khi động cơ đẩy của nó bị tắt quá sớm. Thay vì có thể hạ cánh nhẹ nhàng thông qua việc sử dụng thiết bị đẩy, con tàu đổ bộ đã bị rơi từ độ cao tới 2,5 dặm với vận tốc 184 dặm/giờ.

Nếu động cơ đẩy không hoạt động, thì mô-đun đó chắc chắn sẽ rơi xuống với một một bình đầy nhiên liệu. Nhiên liệu đó sẽ phát nổ và tạo ra đám mây lớn các mảnh vỡ trên bề mặt Sao Hỏa mà có thể được nhìn thấy qua các hình ảnh được Tàu Thăm dò Sao Hỏa của NASA chụp lại.

Đội điều hành ExoMars vẫn đang thu thập và phân tích các dữ liệu để kiếm những gì đã xảy ra với tàu đổ bộ khi nó hạ cánh.

ESA sẽ phân tích các hình ảnh được tàu thăm dò quỹ đạo TGO của mình gửi về và cũng sẽ xem xét các hình ảnh có độ phân giải cao chụp bằng máy ảnh HiRISE của Tàu Thăm dò Sao Hỏa của NASA.

Những hình ảnh có độ phân giải cao sẽ cung cấp thêm chi tiết về việc tiếp cận Sao Hỏa của con tàu đổ bộ. Hy vọng rằng, ESA có thể biết được những gì đã xảy ra với tàu đổ bộ của mình để có thể điều chỉnh trước khi đưa tàu đổ bộ Mars Rover hạ cánh vào năm 2020.

Hạo Nhân

Xem thêm: