Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới sẽ được xây dựng tại quần đảo Polynesia ở phía Nam Thái Bình Dương vào năm 2019.  Đây là dự án được thỏa thuận ký kết giữa chính quyền quần đảo và công ty Seasteading Institute của Mỹ.

Quần đảo Polynesia, được tạo thành từ 118 hòn đảo, là một trong những lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Nó đang đối mặt với nhiều nguy cơ khi mực nước biển gia tăng. Và thành phố nổi trên mặt biển là một giải pháp để đối phó với tình trạng này.

“Nhiều nơi trên thế giới, bao gồm các đảo của Polynesia, đang bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao. Các hòn đảo nổi sẽ cho phép người dân sống trong phạm vi chủ quyền quốc gia họ, không phải chuyển sang nước khác”, Randolph Hencken, giám đốc điều hành Seasteading Institute, cho biết.

Thành phố nổi sẽ có các trang trại nuôi trồng thủy sản, cơ sở chăm sóc y tế, nghiên cứu y khoa cũng như các nhà máy điện năng lượng tái tạo.

thanh pho noi polynesia (6)Mô hình toàn cảnh thành phố nổi tại Polynesia. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Seasteading Institute)

thanh pho noi polynesia (3)(Ảnh: Seasteading Institute)

thanh pho noi polynesia (8)(Ảnh: Seasteading Institute)

thanh pho noi polynesia (4)(Ảnh: Seasteading Institute)

thanh pho noi polynesia (2)(Ảnh: Seasteading Institute)

thanh pho noi polynesia (5)(Ảnh: Seasteading Institute)

thanh pho noi polynesia (9)(Ảnh: Seasteading Institute)

Thành phố được xây dựng trên một mạng lưới 11 bệ nổi hình vuông hoặc hình ngũ giác. Chính vì vậy, cấu trúc thành phố này có thể được sắp đặt lại như trò chơi xếp hình, tùy theo nhu cầu của người dân.

Mỗi bệ nổi có cạnh dài 50 m, làm từ bê tông gia cố, có thể chống trụ nhiều tòa nhà 3 tầng dùng làm chung cư, văn phòng, khách sạn … trong vòng 100 năm.

Báo cáo phân tích của công ty kỹ thuật Deltasync đã xác nhận tính khả thi về mặt kinh tế của dự án này. Mỗi bệ nổi có giá không quá 15 triệu USD, tương đương giá đất ở London hay New York. Tổng cộng, chi phí xây dựng thành phố nổi đầu tiên sẽ vào khoảng 167 triệu USD.

Dự kiến đến năm 2020 thành phố sẽ đón 250 đến 300 người. Sau khi bổ sung các bệ nổi để mở rộng thành phố, đến năm 2050 dự kiến nó là nhà của hàng triệu người dân và trở thành một siêu đô thị hoàn hảo.

Seasteading Institute mất 5 năm nghiên cứu cách xây dựng một thành phố cố định nổi trên mặt biển. Sau khi ký kết thỏa thuận với chính quyền Polynesia, họ hy vọng dự án có thể khởi công vào năm 2019.

thanh pho noi polynesia (7)(Ảnh: Seasteading Institute)

thanh pho noi polynesia (1)(Ảnh: Seasteading Institute)

Xem video mô phỏng thành phố nổi:

Quý Khải tổng hợp

Xem thêm: