Các nhà khoa học tìm thấy rất nhiều xác ướp động vật cùng nhiều di vật có giá trị khác trong một lăng mộ Ai Cập cổ có niên đại hàng ngàn năm.

Thay vì những nhân vật quan trọng, nơi này lưu giữ xác ướp của hàng chục con mèo và một bộ sưu tập hiếm hoi của xác ướp bọ cánh cứng, những ngôi mộ, có chứa một số quan tài sarcophagi, được tìm thấy ở rìa của khu phức hợp kim tự tháp King Userkaf cổ tại Saqqara, Sciencealert hôm 12/11 đưa tin.

Có bảy ngôi mộ, bốn trong số đó có niên đại từ thời Cổ vương quốc Ai Cập, khoảng 2.686 TCN đến 2.181 TCN. Cái đáng chú ý nhất trong số này có từ triều đại thứ năm, và thuộc về một người tên là Khufu-Imhat, người giám sát các tòa nhà trong cung điện hoàng gia, theo thông tin từ Bộ cổ vật.

Những chiếc quan tài chứa xác ướp mèo trong ngôi mộ (Ảnh: Bộ cổ vật Ai Cập)

Ba ngôi mộ còn lại nhiều khả năng có niên đại từ năm 664 TCN đến 332 TCN với hàng chục bức tượng mèo mạ vàng đã được phát hiện, cũng như một bức tượng đồng của nữ thần đầu mèo Bastet .

Bộ trưởng Khảo cổ Ai Cập Khaled el-Enany cho biết các chuyên gia đã khám phá những hiện vật trên trong chuyến thám hiểm bắt đầu từ tháng 4. 3/7 quan tài trong ngôi mộ cổ được sử dụng để chôn cất mèo và một quan tài trong số còn lại chưa bao giờ được mở.

Bên trong khu vực chôn xác ướp mèo, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy 100 tượng gỗ hình mèo mạ vàng và một tượng thần mèo Bastet mạ đồng. Theo tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại, mèo là loài vật linh thiêng và thường được ướp xác để dâng hiến cho thánh thần.

Ngoài ra còn có một bộ sưu tập xác ướp bọ hung trong khu vực tìm thấy quan tài chứa xác mèo. Hai xác ướp bọ hung được tìm thấy trong một quan tài đá vôi hình chữ nhật có nắp vẽ 3 bọ hung màu đen, ông Waziri nói. Một bộ sưu tập xác ướp bọ hung khác được tìm thấy trong một quan tài nhỏ hơn.

“Đây là những hiện vật vô cùng độc đáo. Chúng khá hiếm”, ông Waziri khẳng định. “Chúng tôi phát hiện những quan tài đá trên vài ngày trước, chúng được niêm phong bằng hình vẽ bọ hung. Tôi chưa bao giờ được nghe kể về chúng”.

Bộ sưu tập xác ướp bọ hung (Ảnh: Bộ cổ vật Ai Cập)

Chưa dừng lại ở đó, Bộ Khảo cổ Ai Cập cũng tìm thấy những quan tài vẽ rắn hổ và cá sấu cùng nhiều bức tượng gỗ mạ vàng mô tả sư tử, bò, chim ưng và nhiều loài vật khác. Một số bức tượng mô tả đồ vật được sử dụng trong thời Ai Cập cổ đại như dụng cụ viết, giấy Papyrus và nhiều thứ khác như bùa hộ mệnh và hũ đựng nội tạng.

Xác ướp mèo hay các động vật khác thực sự không phải là điều gì bất thường – ước tính số lượng động vật được ướp xác ở Ai Cập cổ đại lên tới 70 triệu , thường là các loài động vật linh thiêng như chim ibis, cá sấu, mèo và chó.

Hoài Anh