Trong 10 khám phá vĩ đại của thế kỷ 20 như sau đây, khám phá nào là vĩ đại nhất?

1.    1900 Thuyết lượng tử, bởi Max Planck

2.    1905 Thuyết tương đối hẹp, bởi Albert Einstein

3.    1915 Thuyết tương đối rộng, bởi Albert Einstein

4.    1927 Nguyên lý Bất định của Cơ học lượng tử, bởi Werner Heisenberg

5.    1931 Định lý Bất toàn, bởi Kurt Gödel

6.    1948 Khoa học computer, bởi Kurt Gödel, Alan Turing, John von Neumann

7.    1948 Khoa học về Thông tin, bởi Claude Shannon, Kurt Gödel, Norbert Wiener

8.    1953 Khám phá ra DNA và thông tin sinh học, Watson & Crick

9.    1983 Internet ra đời, Vinton Cerf & Bob Kahn[1]

10. 2000 Công bố bản đồ gene người, Francis Collins, Craig Venter

Rất khó để trả lời. Nhưng hãy chú ý tới giai đoạn 1931 – 1953 (22 năm), giai đoạn bản lề phân biệt nền khoa học kinh điển thuần túy động lực học (thuần túy vật lý và hóa học) với nền khoa học hiện đại, trong đó những khái niệm về thông tin xuất hiện gần như đồng thời cả trong vật lý, toán học lẫn sinh học.   

Đó là giai đoạn khởi điểm của cuộc cách mạng thông tin – cuộc cách mạng không chỉ thay đổi căn bản đời sống vật chất (thông tin liên lạc), mà còn thay đổi căn bản nhận thức của con người về thế giới, về bản chất sự sống. 

Lần đầu tiên khoa học chấp nhận một thực tại phi vật chất là THÔNG TIN để nghiên cứu, hơn thế nữa, còn thấy rõ vai trò ĐIỀU KHIỂN của thông tin đối với vũ trụ và SỰ SỐNG!

Đó là nội dung đã được diễn giả Phạm Việt Hưng, tác giả cuốn “Định lý Gödel – Nền tảng của Khoa học Nhận thức Hiện đại”, thuyết trình trong chuyên đề “Từ Nguyên lý cơ bản của thông tin đến thông tin của sự sống” tại hội nghị phổ biến thông tin khoa học ngày 23/6 vừa qua tại Khoa Triết Đại học KHXH&NV .

Toàn văn hội thảo:

Thông tin diễn giả:

Hội thảo "Nguồn gốc Sự Sống dưới Ánh Sáng của Định lý Godel" được tổ chức thành công tại Hà Nội
GS Phạm Việt Hưng. Ảnh: photobucket

Giáo sư Phạm Việt Hưng từng giảng dạy các môn Toán Kinh tế; Cơ học Lý thuyết; Sức bền Vật liệu; Toán luyện thi đại học. Hiện ông đang thỉnh giảng Toán cao cấp tại một đại học ở Việt Nam. Ông đang có nhiều hoạt động báo chí với nhiều bài viết được đăng trên nhiều báo in và báo mạng, ví như Khoa học & Đời sống của Hội Liên hiệp Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, Tạp chí Vật lý Ngày nay của Hội Vật lý Việt Nam, Tạp chí Tia Sáng của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Trang mạng Vietsciences.

Email: [email protected]

Website: viethungpham.com