Thực khách ở một quán cafe nằm trên phố Lạc Trung, Hà Nội ngỡ ngàng khi được một robot phục vụ bưng bê

Theo trào lưu cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, việc sử dụng robot cho các vai trò nhân viên phục vụ như bồi bàn, dọn dẹp không phải là điều lạ lẫm đối với những quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Đức… nhưng tại Việt Nam đây có lẽ là mô hình đầu tiên.

Đáng ngạc nhiên hơn, đây không phải là một sản phẩm công nghệ chuyển giao mà được chính chủ quán người Việt đầu tư phát triển với sự hợp tác của 2 bạn trẻ làm trong lĩnh vực tiếp viên hàng không và điện tử.

Robot phục vụ này có tên Robot Morta được nghiên cứu chế tạo với chi phí khoảng 200 triệu đồng. Nó được chủ quán Nguyễn Quốc Phi “thai nghén” sau lần bắt gặp một mô hình robot phục vụ tương tự khi sang Nhật. Với chiều cao 130cm và trọng lượng 20kg, Morta được tạo hình bằng phương pháp đúc composite sau khi thử nghiệm in 3D của nhóm không được như ý.

Robot này hoạt động trên hệ điều hành Android với các cảm biến hồng ngoại đặt ở dưới chân, giúp nó di chuyển tiến lùi và rẽ trái phải theo các đường line trắng in trên sàn kết hợp với thông tin được người sử dụng chỉ thị trên màn hình LCD gắn trên đầu robot. Sau khi nhận lệnh, nó sẽ xác định vị trí bàn theo sơ đồ quán đã được lưu trong bộ nhớ và đưa đồ uống tới từng bàn phục vụ khách hàng. Nhân viên chỉ cần đặt đồ lên một chiếc khay trên tay robot, rồi nhấn nút là robot tự động làm việc.

Khi tới bàn, robot sẽ phát ra một giọng nữ với lời nhắn: “Mời quý khách lấy đồ”. Robot sẽ đứng khoảng 10s đợi khách lấy đồ và tự động quay trở lại vị trí xuất phát ban đầu.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, một khách hàng lần đầu trải nghiệm dịch vụ này tại Hà Nội cho biết: “Vì tò mò khi biết được quán cà phê này có robot phục vụ nên quyết định đến để xem thử, sau khi được robot phục vụ anh cảm thấy rất thú vị”.

Đáng nể hơn, khi gặp vật cản trên đường, robot sẽ tự động dừng lại và nói “Làm ơn tránh đường”. Nó cũng có thể nói nhiều ngôn ngữ theo bảng ngôn ngữ của Google hoặc tự tạo ra với số lượng câu nói và độ dài không giới hạn.

Anh Nguyễn Quốc Phi – người đồng sáng lập ra quán cà phê robot cho biết: “Sau 9 tháng với rất nhiều cuộc thử nghiệm, robot phục vụ mới hoạt động ổn định như thời điểm hiện tại, robot đáp ứng tốt công việc chạy bàn và có thể hoạt động liên tục 15 giờ sau mỗi lần sạc điện.”

Trong thời gian tới, quán cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để nâng cao chất lượng và tính năng của robot, đồng thời chế tạo thêm 2 đến 3 con robot nữa để đẩy mạnh phát triển mô hình thú vị này.

Hoài Anh