Trong một lý thuyết mới được trang The Independent đăng tải vào ngày hôm qua (25/8), Giáo sư vật lý học vũ trụ nổi tiếng thế giới Stephen Hawking phát biểu rằng con người có thể thoát khỏi hố đen vũ trụ chứ không phải là bị mắc kẹt trong đó.

Tại một cuộc họp báo giới thiệu lý thuyết mới của mình ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào ngày hôm qua (25/8), giáo sư Hawking cho rằng hố đen thực tế không phải “đen” như người ta nghĩ mà có thể là một lối đi để sang một vũ trụ song song.

Việc tồn tại các lịch sử thay thế (alternative history) đối với các lỗ đen vũ trụ cho thấy điều này là khả thi. Kích thước của lỗ đen cần phải đủ lớn và nếu nó xoay chuyển, có thể tồn tại một lối đi sang vũ trụ khác. Nhưng bạn sẽ không thể trở về vũ trụ này của chúng ta được. Do đó mặc dù rất tò mò về việc bay trong vũ trụ, nhưng tôi sẽ không thử việc này,” giáo sư cho biết.

Điều này có nghĩa là con người sẽ không biến mất nếu rơi vào hố đen. Những nhà du hành vũ trụ không may mắn bị hút bởi hố đen sẽ không thể trở về đúng vũ trụ của mình, nhưng họ có thể thoát ra được tại một nơi nào đó thuộc vũ trụ khác.

Lý thuyết mới này của Hawking nhằm trả lời cho câu hỏi làm đau đầu các nhà vật lý trong hàng thập kỷ qua: “Điều gì sẽ xảy ra khi một vật đi qua đường biên giới của hố đen – gọi là đường chân trời sự kiện (event horizon), nơi mà thậm chí ánh sáng cũng không thoát ra được?

Vì ngay cả ánh sáng cũng không thể nào thoát ra khỏi hố đen nên ta không thể nhìn thấy chúng có hình dạng như thế nào. Tuy nhiên, các nhà thiên văn có thể phát hiện ra hố đen bằng cách dò tín hiệu bức xạ được phát ra khi vật chất bị hút vào nó.

Nếu bạn cảm thấy mình đang trong một hố đen, đừng từ bỏ hi vọng. Ở đó có một lối ra,” giáo sư Stephen Hawking nói với khán giả vào cuối buổi họp báo ngày hôm qua.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: