Con người đang sống trong không gian 3 chiều. Thí nghiệm khoa học đã phát hiện không gian chiều thứ 5 có thể thực sự tồn tại, Giáo sư vật lý lý thuyết hạt và vũ trụ học tại Đại học Harvard, Lisa Randall cho hay.

Không gian mà chúng ta đang sống là không gian 3 chiều, vậy làm sao con người có thể đột phá tới không gian chiều thứ 5? Không gian 5 chiều và đường hầm thời gian có liên hệ với nhau hay không?

Trong bộ phim Back to the Future (Trở lại tương lai), nhân vật chính đã đi xuyên thời gian tới quá khứ và tương lai. Trên thực tế, con người có thể đi vào không gian khác?

GS Lisa Randall ngạc nhiên khi phát hiện trên Trái Đất có thể tồn tại không gian chiều thứ 5. Nhà vật lý học người Mỹ Randall nói: “Tôi cho rằng trên Trái Đất có tồn tại không gian chiều thứ 5. Chỉ có điều chúng ẩn giấu rất khéo léo, do vậy mắt thường không thể nhìn thấy”.

Trong quá trình thực hiện một thử nghiệm phân rã hạt nhân, GS Randall đã vô tình phát hiện có những hạt bỗng dưng “bị thất lạc”. Do đó, cô mạnh dạn đưa ra giả thuyết rằng các hạt này đã bay vào không gian chiều thứ 5 nên mới biến mất như vậy.

GS Randall đã suy luận rằng: “Không gian 5 chiều có thể tồn tại đồng thời cùng không gian của chúng ta, chỉ là con người không thể nhìn thấy”.

Như vậy, nhiều người sẽ liên tưởng đến một điều, đó là, Thần Phật, ma quỷ có tồn tại ở không gian chiều thứ 5 này?

Để chứng minh không gian chiều thứ 5 có tồn tại hay không, các nhà khoa học đã dành 14 năm chế tạo một cỗ máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider) dài 27 km nằm sâu dưới lòng đất tại vùng ngoại ô Thụy Sĩ.

Cỗ máy gia tốc hạt lớn.
Cỗ máy gia tốc hạt lớn.

Họ tiến hành tăng vận tốc của 2 chùm hạt proton chuyển động và tái dựng vụ nổ BigBang. Nhiều người cho rằng những va chạm của hạt proton có thể tạo ra những hố đen. Liệu các hố đen vốn nuốt chửng mọi thứ sẽ trở thành con đường dẫn tới thế giới khác?

Con người nếu muốn tìm hiểu hay xuyên qua đường hầm thời gian thì vẫn còn nhiều gián cách. GS Randall cho rằng: “Con người trước mắt không có khả năng rời khỏi không gian sinh tồn chiều thứ 3”. Nếu như không gian 5 chiều bí ẩn thực sự hiện hữu, vậy chắc hẳn phải có một thế giới nào đó tồn tại. Và có lẽ các hạt vật chất vi quan sẽ mở cánh cửa này ra.

Hướng Dương

Xem thêm:

Từ Khóa: