Phản ứng mau lẹ, đầu óc nhạy bén sẽ giúp bạn trong rất nhiều tính huống thực tế. Ví như trong tình huống dưới đây, bạn có thể dùng toán học để giúp mọi người thoát thân không?

Hãy tưởng tượng, bạn được đi thực tập ở một phòng thí nghiệm tại một nơi xa xôi hẻo lánh, tọa lạc trên một đỉnh núi cao. Có lẽ không phải là một ý kiến hay ho, nhưng đây là nơi duy nhất chịu nhận một thực tập sinh chưa có kinh nghiệm gì như bạn.

Bạn được đi thực tập ở một phòng thí nghiệm tại một nơi xa xôi hẻo lánh, tọa lạc trên một đỉnh núi cao. (Ảnh: bldgblog)

Khi đến nơi, bạn đi loanh quanh một lúc và nhìn thấy một cái cần gạt hình đầu lâu. Tò mò muốn biết công dụng của nó, bạn liền kéo cần gạt đó xuống.

Nhưng thật bất ngờ, việc đó đã kích hoạt một cánh cửa sắt, và đằng sau đó là một đám zombie gớm ghiếc đang gầm gừ đầy kích động. Điều cần làm nhất bây giờ là tìm cách tẩu thoát khỏi đám zombie hung dữ.

Khi vừa lao ra khỏi nơi đó, bạn gặp ba người làm việc trong phòng thí nghiệm: một người lao công đứng tuổi, một cô trợ lý phòng thí nghiệm, và một ông giáo sư già.

Để có thể thoát thân, thì chỉ có một cách duy nhất: là bạn phải vượt qua một cây cầu dây cũ kĩ vắt ngang qua hẻm núi.

Bạn chỉ mất 1 phút để chạy qua cây cầu, người trợ lý mất 2 phút, người lao công mất 5 phút, còn vị giáo sư già thì mất tận 10 phút, vì phải bám lấy tay vịn mỗi lần bước đi.

Thời gian qua cầu của mỗi người. (Ảnh: YouTube)

Vị giáo sư ước tính là đám zombie sẽ đuổi kịp bạn trong vòng hơn 17 phút. Vì vậy bạn chỉ có nhiêu đó thời gian để đưa mọi người băng qua cầu và cắt dây.

Không may là, cây cầu chỉ chịu được trọng lượng của 2 người.

Tệ hơn nữa là trời quá tối để nhìn thấy, và cái đèn cũ kĩ bạn xách theo chỉ soi sáng một khoảng nhỏ.

Bạn có thể tìm đường ra cho mọi người không?

Hãy nhớ là một lần qua cầu không quá 2 người.

Người nào qua cầu cũng phải hoặc cầm đèn, hoặc đi kế bên.

Và đứng chờ trong bóng tối ở cả hai bên chân cầu đều an toàn.

Quan trọng nhất là, mọi người phải qua cầu an toàn trước khi lũ thây ma đến. Nếu không, con thây ma đầu tiên có thể lên cầu khi mọi người vẫn còn đang đi.

Điều cuối cùng, không có mẹo nào khác có thể dùng, bạn không thể đu dây qua, không thể dùng cầu làm bè, hoặc tìm cách làm quen với đám thây ma.

Bạn đã nghĩ ra cách thoát thân chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy xem video để tìm ra đáp án nhé.

Video:

Ngọc Thuần