Hillary Diane Andales đã đoạt giải lớn của cuộc thi thường niên Thử thách Tuổi nhỏ Đột phá năm 2017, với một video dài chưa tới 3 phút.

Cô gái trẻ người Phillipines và video giải thích thuyết tiến hóa dễ hiểu. Ảnh: idntimes.com

Nhà vật lý học người Đức, thiên tài vĩ đại của nhân loại Albert Einstein cần tới những phương trình phức tạp để có thể định hình nên thuyết tương đối.

Nhưng công nghệ phát triển, cái gì cũng đơn giản đi và nhỏ lại, nên là cô gái 18 tuổi yêu thích khoa học tới từ Phillipines, em Hillary Diane Andales chỉ cần một cái xe tải, một vài cái điện thoại và anh Usain Bolt mà thôi.

Em Andales là người thắng cuộc trong cuộc thi Thử thách Tuổi nhỏ Đột phá năm 2017, một cuộc thi kêu gọi thanh thiếu niên toàn thế giới gửi về những video không quá 3 phút, nội dung là đơn giản hóa những ý tưởng khoa học, toán học phức tạp.

Chiến thắng với video “Sự tương đối và Những Hệ quy chiếu tương đương – Relativity & The Equivalence of Reference Frames”, em đã mang về giải nhất 250.000 USD tiền học bổng.

Andales đã làm thế nào để giải thích một công trình đồ sộ, khó hiểu như thuyết tương đối chỉ trong 3 phút? Ảnh: npr.org**

Đây là video của em, cực kỳ đơn giản và vô cùng dễ hiểu. Cách giải thích này khiến cho trẻ em cấp 1 cũng hiếu được lý thuyết siêu phàm của Einstein:

Quang Khánh