Nhà sinh học tế bào người Nhật đã được vinh danh cho những khám phá của ông về cách tế bào cơ thể giải độc và tự sửa chữa, theo The Guardian.

Autophagy (tự tiêu) về cơ bản là chương trình tái tạo trong nội bộ cơ thể – tế bào phế thải bị săn lùng và các bộ phận hữu ích của nó bị tách ra để tạo năng lượng hoặc tạo ra các tế bào mới. Đây là một quá trình quan trọng để ngăn chặn ung thư phát triển, và bằng cách duy trì sự trao đổi chất khỏe mạnh sẽ giúp cơ chế bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tiểu đường.

Nếu bộ máy autophagy bị rối loạn thì có liên quan đến bệnh Parkinson, tiểu đường loại 2, ung thư và một số bệnh khác. Đột biến ở gen autophagy có thể gây bệnh di truyền.

Autophagy bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “tự tiêu”. Khái niệm này nổi lên từ những năm 1960, khi các nhà nghiên cứu quan sát thấy các tế bào có thể tiêu diệt các bộ phận của mình bằng cách tạo màng bao quanh nó, tạo thành các túi bao giống như vận chuyển đến một ngăn tái chế.

 Việc nghiên cứu này gặp khó khăn cho đến khi nhà khoa học Yoshinori Ohsumi có các thí nghiệm mang tính đột phá trong những năm 1990. Ông sử dụng nấm men bánh mì để xác định gen cần thiết cho autophagy.

Autophagy không phải là một chủ đề phổ biến. Ông Ohsumi nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2012: “Tôi luôn tìm một chủ đề mới để nghiên cứu, ngay cả khi nó không phải là quá phổ biến. Nếu bạn bắt đầu từ một số chủ đề cơ bản nhưng có quan sát mới, bạn sẽ có nhiều việc để làm”.

Năm ngoái, giải thưởng Y khoa được chia sẻ cho 3 nhà khoa học về những khám phá giúp chống bệnh sốt rét và các bệnh do ký sinh trùng gây ra.

Trong tuần này, các giải Nobel Vật lý, Hóa học và Hòa bình sẽ được công bố.

Dương Lương

Xem thêm: