Năm 2018 Mậu Tuất là năm của loài chó, hãy cùng tìm hiểu nhiệm của các vị Thần gắn liền với hình ảnh loài chó trong văn hóa Ai Cập xưa.

Người Ai Cập cổ đại tôn sùng và thờ cúng rất nhiều vị Thần như thần Ra (Thần Mặt Trời). Họ là biểu hiện cho sức mạnh và trí tuệ toàn năng, to lớn mà mình sở hữu cũng như quyền lực, chức năng của mình trong tự nhiên, vũ trụ. Họ bảo vệ, che chở cho con người, thú vật, cây cối… đến ngay cả nội tạng trong cơ thể người chết và nước sông Nile.

Trong số này, một số vị thần gắn liền với hình ảnh loài chó. Tuy nhiên, mỗi vị thần này lại có nhiệm vụ khác nhau.

1. Thần Hapi

Vị thần đầu tiên gắn với hình ảnh loài chó là thần Hapi, vị Thần này liên quan đến công việc ướp xác. Trong văn hóa Ai Cập cổ đại thường có phong tục ướp xác những người quá cố để giúp họ tiếp tục cuộc sống của mình khi sang thế giới bên kia, không chỉ các bộ phận bên ngoài thân thể mà ngay cả nội tạng bên trong cơ thể người chết cũng được lưu trữ vào 4 chiếc bình riêng biệt.

Thần Hapi trong văn hóa Ai Cập cổ đại. (Ảnh: pinterest.com)

Trong đó, thần Hapi được biết đến với vai trò bảo vệ những lá phổi, được miêu tả với hình dạng của một con khỉ đầu chó.

Trong văn hóa Ai Cập cổ đại, thần Hapi còn được biết đến với vai trò là vị thần cai quản phương Bắc và dòng sông Nile vĩ đại. Vị thần này có khả năng chạy rất nhanh và là người bảo vệ cho những người đi biển.

(Ảnh: Google Plus)

2. Thần Anubis

Một vị thần khác cũng mang hình hài của loài chó là thần Anubis. Trong văn hóa Ai Cập cổ đại, thần Anubis được miêu tả có thân hình của một người đàn ông và đầu của loài chó rừng. Cũng giống như thần Hapi, thần Anubis cũng trông nom người chết và là biểu tượng cho cái chết và xác ướp.

Thần Anubis. (Ảnh: congnghe.vn)
Thần Anubis cũng trông nom người chết khi sang thế giới bên kia. (Ảnh: candientuquochung.com)

Trong các tài liệu cổ ghi lại, thần Anubis là người ướp xác thần Osiris sau khi bị thần Seth giết chết. Những người Ai Cập xưa trong các lễ ướp thường đeo mặt nạ Anubis.

(Ảnh: Diario La Calle)

3. Thần Duamutef

Ngoài thần Abinus còn có một vị thần khác cũng có đầu của loài chó rừng là Duamutef – vị thần của dạ dày và ruột non. Thần Duamutef cũng có nhiệm vụ phù trợ những người chết.

Thần Duamutef. (Ảnh: Spiritual Talismans)

Người Ai Cập cổ đại thường sử dụng những chiếc bình có hình đầu thần Duamutef để bảo quản dạ dày và ruột non sau quá trình ướp xác và chôn những chiếc bình này bên cạnh thi hài người quá cố.

(Ảnh: Pinterest)

Trong thần thoại Ai Cập, thần Duamutef là người cai quản phương Đông và đóng vai trò quan trọng trong việc đưa người chết vượt qua những thử thách ở chốn địa ngục.

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sơn Tùng