Theo một số nhà nghiên cứu, kim cương nhân tạo có những công dụng vô cùng “thần kỳ”. Nó có thể thay thế hệ thống GPS và có thể làm cho ô tô không người lái trở thành hiện thực nhờ sự nhạy cảm của chúng đối với sóng điện từ.

Các chuyên gia của công ty Element Six ở Oxfordshire, Vương quốc Anh, nghiên cứu đặc tính của những tinh thể có chứa một khe hở trong cấu trúc nguyên tử của kim cương, được gọi là “nitrogen vacancy defect” (khiếm khuyết trống nitơ). 

Nhóm nghiên cứu cho biết những viên kim cương đỏ được chế tạo trong phòng thí nghiệm có một sự nhạy cảm đặc biệt với sóng điện từ. Ngoài ra, hy vọng một ngày nào đó chúng sẽ được “sử dụng” để định vị trên mặt đất bằng cách “đọc” các sóng điện từ phát ra từ mặt trời. 

this-2-million-red-diamond-is-the-hero-in-rios-annual-tender
Những viên kim cương đỏ được chế tạo trong phòng thí nghiệm có một sự nhạy cảm đặc biệt với sóng điện từ. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Khám phá này có thể khiến việc sử dụng hệ thống định vị vệ tinh (còn được gọi là hệ thống định vị toàn cầu qua vệ tinh GPS) không còn cần thiết và biến giấc mơ ô tô không người lái có thể trở thành hiện thực. Hiện nay, những viên kim cương này cũng có khả năng nhận biết xe ô tô ở khoảng cách 300 mét.

“Nếu bạn có một thiết bị có khả năng cảm nhận từ trường xung quanh, thì nó cũng có thể tự định vị bản thân”, trưởng nhóm nghiên cứu, Richard Bodkin cho biết.

“Vì vậy, một khi bạn có thể kết hợp tất cả công nghệ này vào một thiết bị duy nhất, thì không có lý do gì để xe ô tô không người lái không trở thành hiện thực”.

google-self-driving-car
Giấc mơ ô tô không người lái nay đã có thể trở thành hiện thực, khi kim cương đỏ có thể thay thế hệ thống GPS. (Ảnh: Internet)

Nghiên cứu cũng có thể được sử dụng để thay thế các cảm biến chụp MRI (dùng trong y tế) để cho ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể con người sử dụng công nghệ cộng hưởng từ hạt nhân.

Tuy nhiên, theo dự đoán của Element Six, cổ đông lớn nhất của tập đoàn khai thác kim cương khổng lồ De Beers, để đạt được những điều này có thể mất hàng thập kỷ.

Công ty hiện đang tập trung vào phát triển các công cụ khoan cắt bằng kim cương trong ngành công nghiệp nặng như mũi khoan cho các công ty dầu lửa. Và trong tương lai xa, có lẽ họ sẽ theo đuổi giấc mơ về kim cương nhân tạo này.

Theo Epochtimes France

Xuân Hà biên dịch

Xem thêm: