Biến đổi khí hậu đang khiến diện tích canh tác và sản lượng lúa mạch giảm mạnh, hệ quả là giá bia trong tương lai được dự đoán sẽ tăng cao.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên Nature Plants , nhấn mạnh rằng điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như hạn hán và sóng nhiệt, cùng với sự nóng lên toàn cầu, sẽ gây ra “sự sụt giảm mạnh” sản lượng lúa mạch, thành phần chính để sản xuất bia, Foxnews hôm 17/10 đưa tin.

lúa mạch
Biến đổi khí hậu khiến sản lượng lúa mạch sụt giảm

“Thế giới đang phải đối mặt với nhiều tác động ghê gớm của biến đổi khí hậu, một trong số đó là việc các tín đồ của món bia sẽ phải móc hầu bao nhiều hơn cho sở thích của mình” đồng tác giả Steven Davis, UCI phó giáo sư về khoa học hệ thống Trái đất, cho biết trong một tuyên bố. Ông cũng nhấn mạnh rằng các nước như Ireland, nơi nổi tiếng về giá bia cao, giá có thể tăng 193%.

Nghiên cứu này được đưa ra một tuần sau khi một báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu bao gồm tình trạng thiếu lương thực, thiếu nước, sóng nhiệt, mực nước biển dâng và bệnh tật.

Bản tóm tắt của nghiên cứu cho rằng “bia là thức uống có cồn phổ biến nhất trên thế giới theo số lượng tiêu thụ”. Sử dụng 5 mô hình kinh tế, nghiên cứu cho thấy rằng các sự kiện cực đoan nói trên “có thể làm giảm đáng kể sản lượng lúa mạch trên toàn thế giới”, với tổn thất năng suất trung bình từ 3 đến 17%, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các điều kiện.

“Một trong những thách thức lớn nhất khi một nhà khoa học nghiên cứu về biến đổi khí hậu và thực phẩm là minh họa nó theo cách mà mọi người có thể hiểu được”, nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ Lewis Ziska nói với Associated Press trong một email. 

Các tín đồ của bia sẽ phải móc hầu bao nhiều hơn so với trước

Ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, mức giảm sản lượng có sự khác nhau, chẳng hạn như giảm 32% ở Argentina,  một số cường quốc bia như Trung Quốc, Ireland và Mỹ cũng bị giảm sản lượng. Trong năm 2017, doanh số bán bia của Mỹ vượt quá 34 tỷ USD, theo Brewbound , trích dẫn dữ liệu từ IRI Worldwide. 

Lúa mạch chủ yếu được trồng ở 6 khu vực trên thế giới: vùng đồng bằng Great Plains, đồng cỏ Canada, châu Âu, Úc và thảo nguyên châu Á. 

“Các mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và ô nhiễm CO2 hiện tại sẽ làm cho thời tiết ngày càng khắc nghiệt và tác động tiêu cực đến ngành bia của thế giới”, đồng tác giả Nathan Mueller cho biết thêm. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng sự ấm lên thậm chí chỉ ở mức khiêm tốn cũng sẽ dẫn đến sự gia tăng hạn hán và nền nhiệt cao quá mức trong các khu vực trồng lúa mạch.”

Kết quả tính toán cho thấy, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất, nguồn cung bia có thể giảm khoảng 16% trong những năm thế giới bị hạn hán và sóng nhiệt tấn công. Điều này sẽ khiến giá tăng cao và đưa bia ra khỏi tầm với của hàng trăm triệu người trên khắp thế giới.

Hoài Anh