Hôm thứ Tư (11/8) Hoa Kỳ đã công bố một dự luật lưỡng đảng mới, nhằm mục đích mang lại nhiều cạnh tranh hơn cho thị trường cửa hàng ứng dụng hiện do Apple và Google thống trị và để chống lại tình trạng độc quyền hiện tại, theo Epoch Times.

Theo một báo cáo của National Broadcasting Corporation Financial Channel (CNBC), Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Richard Blumenthal và Amy Klobuchar đã hợp tác với Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marsha Blackburn để tài trợ cho “Đạo luật Thị trường ứng dụng mở“, dự luật sẽ thay đổi mô hình kinh doanh của các cửa hàng ứng dụng của hai công ty khổng lồ và cấu trúc hệ điều hành di động của họ.

Mục tiêu của dự luật, ở một mức độ nào đó, là hệ thống thanh toán trong ứng dụng (in-app payment systems) của các công ty có hơn 50 triệu người dùng Hoa Kỳ trong các cửa hàng ứng dụng. Theo dự luật, các công ty như Apple và Google sẽ không còn được phép xuất bản các ứng dụng do họ phát triển trong các cửa hàng ứng dụng của họ dựa trên việc các nhà phát triển có thể sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng hay không.

Họ cũng sẽ bị cấm ngăn nhà phát triển giao tiếp với người dùng ứng dụng về “ưu đãi thương mại hợp pháp” hoặc cấm nhà phát triển sử dụng các điều khoản giá khác nhau thông qua một hệ thống khác. Các nhà phát triển phàn nàn rằng họ không thể quảng cáo đến người tiêu dùng với giá thấp hơn. Nếu họ có thể quảng cáo trên ứng dụng, họ sẽ không phải bán ứng dụng trong cửa hàng ứng dụng để kiếm lợi nhuận.

Dự luật nhằm ngăn chặn các cửa hàng ứng dụng của các công ty khổng lồ đặt một số nhà phát triển vào thế bất lợi và cho phép sự tồn tại của các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Mặc dù người dùng Android của Google có thể sử dụng cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, nhưng Apple chỉ cho phép người dùng tải xuống ứng dụng thông qua cửa hàng ứng dụng của riêng mình.

Dự luật cũng cho phép truyền tải các ứng dụng (Sideloading). Điều này có nghĩa là không cần tải chúng xuống từ cửa hàng ứng dụng chính thức. Apple chỉ ra rằng họ đặc biệt lo ngại rằng việc truyền tải có thể gây ra các lỗ hổng bảo mật trên điện thoại di động của người tiêu dùng.

Luật này không để lại chỗ trống cho Apple và Google chứng minh rằng hệ thống thanh toán trong ứng dụng và các công cụ hoặc giao thức khác của họ là cần thiết cho các mục đích bảo mật. Dự luật nêu rõ rằng bất kỳ nền tảng nào được dự luật nhắm mục tiêu đều không cấu thành vi phạm pháp luật nếu cần thiết cho quyền riêng tư hoặc bảo mật của người dùng, để ngăn chặn gian lận hoặc tuân thủ luật liên bang hoặc tiểu bang.

Trước đó, các nhà phát triển ứng dụng đã khiếu nại với Quốc hội và tòa án rằng Apple và Google đã kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của họ bằng cách kiểm soát các cửa hàng ứng dụng. Các công ty như Epic Games và Spotify đã phản đối các công ty như Apple và Google tính phí hoa hồng khi khách hàng mua ứng dụng của họ.

Ví dụ: Apple sẽ lấy 15% đến 30% hoa hồng từ những người dùng nâng cấp lên phiên bản cao cấp của Spotify thông qua ứng dụng iOS. Apple cũng ngăn các công ty phát triển quảng cáo thông qua các ứng dụng của mình để khách hàng có thể mua chúng với giá thấp hơn thông qua các kênh khác nhau, để các nhà phát triển có thể cung cấp ứng dụng miễn phí.

Apple và Google cho biết hoa hồng mà họ tính từ ứng dụng là tiêu chuẩn của thị trường, và phải tốn tiền để xây dựng và vận hành kho ứng dụng mà họ vận hành. Nhiều chủ đầu tư cho biết, họ không phản đối việc trả một số khoản phí để bù đắp những chi phí này, nhưng mức phí hiện tại cao một cách bất hợp lý.

Nhà phát triển cũng cáo buộc các nhà khai thác cửa hàng ứng dụng sử dụng kiến ​​thức về thị trường để cạnh tranh với họ. Ví dụ: dịch vụ âm thanh trực tuyến Spotify là một trong những đối thủ mạnh nhất của Apple. Apple có dịch vụ phát trực tuyến nhạc của riêng mình. Spotify cáo buộc Apple “thường xuyên từ chối các bản sửa lỗi và cải tiến ứng dụng trên các sản phẩm của họ để cải thiện trải nghiệm người dùng và chức năng ứng dụng”.

“Đạo luật Thị trường ứng dụng mở” sẽ cấm các nhà khai thác cửa hàng ứng dụng lớn sử dụng thông tin thương mại không công khai do các ứng dụng bên thứ ba cung cấp để cạnh tranh với họ. Nó cũng sẽ cấm các công ty này “xếp hạng hoặc đánh dấu sự ưu tiên của họ một cách bất hợp lý” đối với các ứng dụng của chính họ hoặc các ứng dụng của đối tác kinh doanh của họ.

Theo dự luật, Ủy ban Thương mại Liên bang và Tổng chưởng lý tiểu bang có thể thực hiện hành động với các nền tảng này. Các nhà phát triển ứng dụng cũng sẽ có quyền đệ đơn kiện yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm đối với các công ty khổng lồ.

Đại diện của Apple và Google đã không đưa ra bình luận ngay lập tức về điều này.

Corie Wright, phó chủ tịch chính sách công tại Epic Games, nói rằng dự luật là “một cột mốc quan trọng trong cuộc đấu tranh đang diễn ra cho một nền tảng kỹ thuật số công bằng hơn”. Epic Games hiện đang kiện Apple và Google liên quan đến các hoạt động của cửa hàng ứng dụng của họ.

Horacio Gutierrez, giám đốc pháp lý của Spotify, cũng ca ngợi dự luật trong một tuyên bố.

Có thể bạn quan tâm: