Nhà bác học thiên tài Nikola Tesla từng dự định chế tạo “tia tử thần” Teleforce, siêu vũ khí có thể xóa sổ 10.000 máy bay và một triệu quân từ cách xa hàng trăm dặm.

Tia tử thần là sản phẩm xuất hiện trong truyện tranh hay phim khoa học viễn tưởng. Chúng thường thuộc sở hữu của các nhân vật phản diện, chẳng hạn như nhà bác học điên cố gắng khống chế thế giới đòi tiền chuộc, đến phút cuối bị tiêu diệt bởi siêu anh hùng.

(Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, loại vũ khí dán mác viễn tưởng này bắt nguồn từ công trình của các nhà phát minh ngoài đời thực. Lấy ví dụ, Ác-si-mét từng dùng gương để tạo ra tia tử thần phá hủy hạm đội tàu chiến La Mã trong cuộc vây hãm ở Syracuse. Đức Quốc Xã có kế hoạch chi tiết chế tạo tia tử thần quỹ đạo với tên gọi Sun Gun (Súng Mặt Trời). Tương tự tia tử thần Ác-si-mét, loại súng này biến Mặt Trời thành một công cụ chiến tranh.

Nhưng tiến gần nhất tới một mẫu tia tử thần thực sự trong lịch sử là nhà bác học thiên tài Nikola Tesla. Những phát minh của ông thường đi trước thời đại, từ ý tưởng tạo năng lượng miễn phí bằng cách sử dụng nguồn điện sẵn có trong khí quyển đến phiên bản mạng Wifi vào thập niên 1920.

Nhưng có lẽ điều ấn tượng nhất phải kể đến là việc Tesla từng tuyên bố thiết kế một loại vũ khí với tên gọi Teleforce, có thể phá hủy 10.000 máy bay và một triệu lính bộ binh trong tích tắc từ cách xa hàng trăm dặm, nhưng nhằm mục đích gìn giữ hòa bình, chứ không phải để trở thành một siêu vũ khí chiến tranh.

Siêu vũ khí của Tesla gồm 4 phần:

  • Thiết bị tạo chùm tia điện từ trong không khí.
  • Máy phát điện công suất cực đại
  • Bộ khuếch đại cho máy phát điện nói trên
  • Phương pháp tạo lực đẩy tĩnh điện mạnh

Bốn bộ phận này sẽ được bố trí trong các cơ sở chiến lược dọc biên giới và bờ biển Hoa Kỳ, và các phiên bản nhỏ hơn có thể được lắp đặt trên các chiến hạm.

Tháp truyền tín hiệu Tesla, dùng để thu phát tín hiệu điện không dây. Siêu vũ khí Teleforce, nếu được chế tạo thành công, sẽ được lắp đặt trong một tòa tháp tương tự. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

Chùm tia này không phải là chùm tia laze thông thường, mà là một chùm hạt vonfram cực nhỏ được bắn ra nhờ lực điện từ. Theo Tesla, lý do lựa chọn hạt vonfram là vì chúng ngăn chặn xu hướng phân tán của chùm điện từ theo thời gian, giúp hội tụ lâu hơn vào mục tiêu đích. Chùm tia này được ngắm bắn bằng kính viễn vọng, do đó trên lý thuyết có thể nhắm vào bất kỳ mục tiêu nào trong tầm quan sát. Một điểm độc đáo là vũ khí không gây tiếng động, và không để lại dấu vết sau khi tấn công.

Tesla cho rằng khoảng 200 trạm Teleforce lắp đặt quanh biên giới và bờ biển Hoa Kỳ sẽ tạo ra một lá chắn phòng thủ vững chắc. Ông tuyên bố vũ khí này có thể đốt cháy lớp thiết giáp gần như dày nhất, nung chảy động cơ thành xỉ, và tiêu hủy mọi vũ khí của quân địch tiềm tàng.

Là người yêu chuộng hòa bình, Tesla muốn sử dụng Teleforce cho mục đích này, dù rằng ý tưởng này có vẻ không thú vị bằng một siêu vũ khí. Ông tuyên bố Teleforce có thể được sử dụng để truyền tải một lượng lớn năng lượng. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết phương thức chuyển đổi năng lượng từ chùm tia hay những nguy hiểm có thể xảy ra khi các chùm tia này truyền trong không khí.

Nikola Tesla. (Ảnh: Internet)

Tesla qua đời năm 1943 tại New York, để lại đằng sau danh sách dài các bằng sáng chế và phát minh đã thay đổi toàn nhân loại.

Mặc dù đã tiếp cận nhiều công ty trong bối cảnh nước Mỹ bị cuốn vào cuộc chiến tranh lớn nhất trong lịch sử, nhưng ông vẫn không thể tìm thấy người ủng hộ có thể giúp ông hiện thực hóa tia tử thần – vũ khí cách mạng nhằm mục đích duy trì hòa bình của mình. Có lẽ đây là một dự án quá tham vọng tại thời điểm đó, vì là một ý tưởng chưa được chứng minh và sẽ cần phải được thử nghiệm rộng rãi trước khi có thể trở thành một vũ khí hữu hiệu.

Bên cạnh phương diện kỹ thuật, Tesla dường như đã bỏ lỡ một chi tiết quan trọng trong kế hoạch duy trì hòa bình của mình: bản chất của con người. Ngay cả ngày nay, khi chúng ta nắm trong tay những vũ khí có thể hủy diệt nhân loại, con người vẫn phát động các cuộc chiến. Ngay cả khi Tesla có thể chế tạo thành công Teleforce và đặt nó ở biên giới của mỗi quốc gia, vẫn sẽ bùng nổ các cuộc chiến tranh. Chỉ là họ thích nghi với hoàn cảnh mới mà thôi.

Ngự Yên

Xem thêm: