Một kỹ sư người Nga đưa ra ý tưởng táo bạo giúp cứu sống hàng nghìn hành khách trong các trường hợp khẩn cấp trên máy bay dân dụng.

Thiết kế được Tatarenko Vladimir Nikolaevich đưa ra cho phép cabin có thể tách rời khoang lái, động cơ và hệ thống cánh để tiếp đất bằng dù và hệ thống hãm phản lực trong các trường hợp khẩn cấp khi cất, hạ cánh và trục trặc động cơ.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Mô tả cách thức hoạt động của loại máy bay do Nikolaevich thiết kế (Nguồn: Youtube)

Để cho ra đời thiết kế, Nikolaevich đã nghiên cứu dự án trong suốt ba năm qua. Theo phương án của Nikolaevich, một chiếc dù được gắn vào nóc cabin. Nó sẽ bung ra ngay khi cabin tách khỏi máy bay. Ngoài ra, các ống cao su góp phần giảm va đập khi cabin hạ cánh và thiết bị bơm hơi giúp cabin nổi trên mặt nước.

Cabin hành khách sẽ tách khỏi máy bay và đáp xuống mặt đất nhờ hệ thống dù hãm trong trường hợp xảy ra sự cố (Ảnh: Youtube)

“Kevlar (một loại sợi tổng hợp siêu bền và nhẹ) và các hợp chất cacbon sẽ được sử dụng ở thân máy bay, cửa nạp khí, cánh nâng chính, cánh tà lưng, cánh tà sau, cánh liệng và phần đuôi để giúp máy bay bớt nặng hơn sau khi thêm hệ thống dù”, Nikolaevich giải thích.

Khoang hành lý của máy bay cũng được thiết kế nằm ngay dưới cabin nhằm tránh thất lạc ngay cả khi cabin được tách rời.

Sơ đồ thiết kế máy bay độc đáo của Tatarenko (Ảnh: Youtube)

Tuy nhiên, để sản xuất trong thực tế, thiết kế cần đi kèm giải pháp tránh va chạm với các phần khác của máy bay khác, xử lý khả năng cabin tách ra bị va đập vào núi hay các tòa nhà và bổ sung kế hoạch thoát hiểm cho phi công.

Theo khảo sát của nhà phát minh, 95% số hành khách được hỏi ý kiến sẵn sàng trả chi phí vé máy bay cao hơn để được sử dụng thiết kế an toàn này.

Nhật Minh