Cái chết bí ẩn của một người đàn ông Mỹ bị thiêu cháy trong phòng kín “không khói không lửa” khiến chúng ta phải nhìn nhận lại mối nguy hiểm rình rập của một hiện tượng tự nhiên quen thuộc.

Gần đây, cảnh sát Mỹ đã gặp phải một trường hợp tử vong bí ẩn. Cảnh sát từ chối ung cấp thông tin về thời gian, địa điểm, cũng như danh tính nạn nhân.

Một người đàn ông 53 tuổi đang sửa chữa căn nhà thì bị tử vong. Ông làm việc một mình, và khóa trái cửa từ bên trong. Nhận được tin báo từ gia đình, cảnh sát đã xuất hiện và phá cửa ngôi nhà.

Bên trong họ tìm thấy thi thể nạn nhân bị cháy đen, nằm giữa hai giá cưa gỗ. Bên trong không có vết tích của lửa, hay dấu hiệu chập điện, làm dấy lên giả thuyết nạn nhân bị giết và đốt cháy ở nơi khác trước khi thi thể được mang đến đây. Tuy nhiên, sau khi quan sát kỹ lưỡng, cảnh sát phát hiện cái chết này rất bất thường.

Cụ thể, các vết bỏng độ 1, 2 và 3 bao phủ 70% thi thể, quần áo và tóc bị cháy xém, trong khi các bộ phận khác dường như vẫn còn nguyên vẹn. Đặc biệt, có một vết bỏng nặng ở chân trái, và một vết trầy ở ngón cái tay phải, bên trên cũng có dấu tích bị cháy xém. Trong khí quản nạn nhân không tìm thấy bồ hóng. Thay vào đó, ông có dấu hiệu bị suy tim.

Quan sát xung quanh hiện trường, cảnh sát rốt cục đã tìm ra nguyên nhân đằng sau cái chết bí ẩn. Có nhiều dầm thép nối từ trung tâm căn nhà ra khu vực bên ngoài, đồng thời bên cạnh thi thể nạn nhân có nhiều vật dụng kim loại. Dựa trên các bằng chứng, cảnh sát kết luận vết cháy trên thi thể là do bị sét đánh. Cụ thể, nhiều khả năng một tia sét đã di chuyển dọc xuống theo dầm thép, đi qua các vật dụng kim loại trước khi truyền sang nạn nhân thông qua chân trái, chạy xuyên qua tim rồi thoát ra ngoài theo ngón cái tay phải.

Các chuyên gia xác nhận một cơn bão đã quét qua khu vực một vài giờ trước đó, trong khoảng thời gian tử vong được ước lượng.

Ngoài trời là nơi nguy hiểm nhất khi xảy ra giông bão. Nhưng ngay cả khi ở trong nhà, hiểm họa vẫn có thể rình rập. (Ảnh: Flickr)

Tử vong do sét đánh là trường hợp hiếm gặp. Tử vong do sét đánh khi đang ở trong nhà thậm chí còn hiếm gặp hơn.

Tám triệu tia sét đánh qua bầu trời hàng ngày, nhưng tính riêng ở Mỹ chỉ có khoảng 35 trường hợp tử vong do sét đánh hàng năm. Phần lớn các trường hợp sét đánh xảy ra khi nạn nhân ở ngoài trời. Các vụ sét đánh trong nhà, nếu xảy ra, thường có liên hệ với việc sử dụng điện thoại khi trời bão, và chúng hiếm khi gây tử vong.

Khi trời bão, bạn nên ở trong nhà và tránh xa các thiết bị điện tử, điện thoại nối dây, và nước. Nếu sống trong nhà có dầm thép hở, cũng nên chú ý tránh xa  thứ này.

Trường hợp này được miêu tả chi tiết trên Tạp chí Y học Pháp y và Bệnh học Hoa Kỳ.

Quý Khải

Xem thêm: