Romania có rất nhiều cảnh đẹp và địa điểm bí ẩn cho du khách khám phá, tuy nhiên việc lựa chọn những địa điểm trong danh sách dưới đây có thể khiến bạn phải rùng mình…

Lâu đài Banffy: Những con dơi bí ẩn và những linh hồn lang thang chưa yên nghỉ

Lâu đài Banffy nằm ở xã Bontida, được xây dựng bởi gia đình Banffy trong khoảng thời gian từ 1437-1543. Vào năm 1944, quân Nazi cho cải tạo lâu đài này thành một bệnh viện quân đội và sau đó nó đã được sử dụng như một kho lưu trữ. Tuy nhiên, đến ngày nay, chỉ có nhà nguyện và một phần nhỏ của tòa lâu đài được trùng tu.

lau dai ma am o romania 1
Lâu đài Banffy ở xã Bontida, Romania. (Ảnh: Cristian Bortes)

Với khung cảnh thơ mộng và nên thơ của mình, tòa lâu đài này đã trở thành địa điểm vui chơi yêu thích của những bạn trẻ trong vùng. Chính vì vậy, rất nhiều người trong số họ đã có cơ hội tự mình được chứng kiến một số hiện tượng kỳ lạ tại nơi đây.

Theo đó, bên dưới tòa lâu đài này có một đường hầm bí mật với một đầu bắt nguồn từ tòa lâu đài còn đầu kia thông ra nhà thờ La Mã-Hy Lạp. Bên trong đường hầm cũng được trang bị các thiết bị dùng cho việc vận tải; những đứa trẻ trong vùng rất thích đi qua đi lại trong đường hầm này và kể lại rằng thường xuyên bắt gặp rất nhiều dơi bay trong đường hầm, mặc dù không có con dơi nào khác được tìm thấy trong khu vực.

Không những vậy, lâu đài và đất đai xung quanh cũng bị nghi chứa những hồn ma chưa yên nghỉ bởi thỉnh thoảng người ta lại bắt gặp linh hồn của các binh lính đi lang thang gần khu vực này…

lau dai banffy romania
Lâu đài Banffy, Romania. (Ảnh: Internet)

Lâu đài Bran: Hồn ma của người nổi tiếng và sự xuất hiện của mùi hoa violet

Lâu đài Bran hoàn thành vào năm 1377 và được sử dụng cho mục đích quân sự. Qua thời gian, rất nhiều tòa tháp đã được xây thêm và đến năm 1920, Nữ hoàng Maria đã hạ lệnh cho trùng tu lại tòa lâu đài này. Giống như Banffy, đây cũng là một trong những tòa lâu đài nổi tiếng nhất ở Romania với các hiện tượng ma ám và được ghé thăm vô số lần bởi những nhà điều tra hiện tượng siêu thường.

lau dai ma am o romania 1
Lâu đài Bran, Romania. (Ảnh: Mennowijnen)

Theo lời kể của người dân địa phương, có rất nhiều hồn ma lởn vởn trong tòa lâu đài, và 2 hồn ma nổi tiếng nhất phải kể đến là của Vương công Vlad III và Nữ hoàng Maria. Tại một số khu vực trong tòa lâu dài này, thỉnh thoảng người ta cũng có thể ngửi thấy mùi hoa violet không rõ từ đâu đến…

Lâu đài Hunyadi: Những con ma hung tợn sẵn sàng ‘đánh người’

Lâu đài Hunyadi (cũng được biết đến với tên gọi lâu đài Corvin) là một trong những biểu tượng của thành phố Hunedoara và được nhà quý tộc Ioan De Hunedoara xây dựng vào thế kỷ 15 nhằm phục vụ cho các mục đích quân sự.

lau dai ma am o romania 12
Lâu đài Hunyadi ở Hunedoara, Romania. (Ảnh: Craig Heimburger)

Có rất nhiều giai thoại xoay quanh lâu đài này, một trong số đó là việc các tù nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt làm nô lệ và làm việc ở đây suốt 15 năm. Mặc dù được hứa sẽ được trả tự do sau khi làm xong đài phun nước, tuy nhiên trên thực tế, họ đã không thể rời khỏi đây và tiếp tục bị giam cầm cho tới cuối đời. Chính vì lý do này, một trong những tù nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã cho khắc một dòng chữ sau đài phun nước: “Người khắc dòng chữ này là Hasan, một nô lệ không theo Đạo Hồi, sống trong pháo đài gần nhà thờ”. Và thậm chí cho đến ngày nay, các du khách Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ ném các đồng xu vào đài phun nước để tưởng nhớ đến người đồng hương đã bị bắt làm nô lệ của họ.

Một giai thoại thú vị khác mà những người dân sống xung quanh đây đều biết là việc vua Sigismund của xứ Luxembourg đã có con với một người phụ nữ thường dân. Trước khi rời đi, ông đã tặng người phụ nữ một chiếc nhẫn quý và dặn bà hãy đưa cho con trai họ khi cậu đến tuổi trưởng thành; nhờ nó, cậu có thể đi vào tòa lâu đài và người ta sẽ nhận ra danh tính thật sự của cậu. Tuy nhiên, vào một ngày nọ, khi đang trên đường đến cung điện, một con quạ bỗng dưng từ đâu xuất hiện và trộm lấy chiếc nhẫn của chàng trai. Bằng sự nhanh trí và khả năng bắn tên tài giỏi của mình, nhà quý tộc Hunedoara, đi cùng chàng trai đã hạ gục con quạ bằng một mũi tên và thu hồi lại chiếc nhẫn. Từ trong cung điện, nhà vua Sigismund đã được nghe kể lại về câu chuyện này; và từ đó, hình ảnh con quạ cắp chiếc nhẫn đã được thêm vào quốc huy của gia đình hoàng tộc Hunedoara.

quoc hieu gia dinh hoang toc hunyadi
Quốc huy mở rộng của gia đình hoàng tộc Hunyadi từ năm 1453. (Ảnh: Wikimedia)

Một giai thoại nữa không kém phần ly kỳ phải kể đến việc Vương công Vlad III từng bị bắt và giam giữ như một tù nhân ở lâu đài Corvin. Trong căn phòng giam dưới Đại sảnh Kỵ sĩ , ông đã phải sinh sống trong điều kiện khắc nghiệt và phải ăn chuột để sống sót. Một số người thậm chí còn tiến xa hơn khi tuyên bố rằng, trong thời kỳ này, ông ta đã bị mất trí và biến thành Dracula – kẻ thống trị khát máu khét tiếng trong văn học.

lau dai ma am o romania 45
Cửa kính đã biến màu bên trong lâu đài Hunyadi, hạt Hunedoara, Romania. (Ảnh: Roamata)

Tuy vậy, điểm thú vị và rùng rợn nhất trong tòa lâu đài này là các hiện tượng ma ám tại nơi đây. Người ta thường xuyên chụp được hình bóng ma quỷ trong tòa lâu đài và những con ma hung tợn được cho là đã đi lang thang trong các căn phòng và dãy hành lang khi màn đêm buông xuống.

Một số du khách gan dạ đã tìm cách lẻn vào nơi đây vào ban đêm và trở ra vào sáng hôm sau trong tình trạng hoảng loạn với những vết bầm tím khắp cơ thể. Có lẽ họ đã phải hứng chịu cơn thịnh nộ của các con ma hung tợn, và có thể những con ma này đã tra tấn họ từ buổi đêm cho đến tận sáng hôm sau!

Lâu đài Poenari: Nơi đàn ông, phụ nữ và trẻ nhỏ bị hiến tế

Lâu đài Poenari được xây dựng bởi gia đình quý tộc của vương công Vlad III. Theo đó, với lối suy nghĩ kỳ lạ và có phần quái gở của mình, gia đình này đã cho hiến tế rất nhiều đàn ông, phụ nữ, trẻ nhỏ và nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp công trình được trường tồn.

lau dai ma am o romania 56
Đường vào Lâu đài Poenari. (Ảnh: Bejan Neculai)

Theo những người dân địa phương, linh hồn của những người chết oan uổng hiện vẫn đang ám ảnh lâu đài, và theo như các ghi chép trong lịch sử, phải có đến 1.500 linh hồn hiện đang lảng vảng trong các hành lang và khu vực của tòa lâu đài. Về đêm, những linh hồn này sẽ lang thang ra cả bên ngoài khu vực tòa nhà và quấy nhiễu con người cũng như động vật. Các âm thanh kỳ lạ sẽ xuất hiện cùng với rất nhiều hiện tượng siêu thường khác. Đây chắc hẳn sẽ là điểm đến yêu thích của những bạn mê phim kinh dị.

Lâu đài ma ám Lulia Hasdeu

Lulia Hasdeu đã mất vào năm 1888 khi lên 19 tuổi, và cha ông, do không thể chấp nhận cái chết của cô, đã cố gắng liên lạc với linh hồn của con gái mình qua các buổi lễ gọi hồn. Ông đã thành công ngay lần đầu tiên tại  hầm mộ ở nghĩa trang Bellu thuộc Bucharest. Theo đó, cô con gái đã đáp lại lời thỉnh cầu của người cha và cung cấp cho ông các chỉ dẫn để xây dựng tòa lâu đài.

lau dai ma am o romania 7
Lâu đài Iulia Hasdeu ở thành phố Campina, Romania. (Ảnh: Constantin Barbu)

Tọa lạc ở thành phố Campina, tòa lâu đài này đã được xây dựng theo các biểu tượng và nguyên lý như con mắt thiên nhãn, hay hai con số 3 và 7, v.v… cho phép linh hồn cô gái trở về và trò chuyện với cha cô. Trong tòa lâu đài, có một căn phòng đặc biệt được gọi là phòng u tối. Căn phòng này có một lỗ tròn qua đó linh hồn của cô gái có thể tiến vào cũng như rời khỏi tòa lâu đài. Bogdan Petriceicu Hasdeu cũng đã từng thử chụp ảnh linh hồn con gái ông.

Theo đó, một đêm nọ, người dân địa phương đã nhìn thấy Iulia Hasdeu trong hình dạng một hồn ma trọn vẹn cơ thể. Cô đã đi ra phía sân thượng, trên tay cầm các bông hoa cúc (tuy rằng lúc đó không phải đang trong phiên gọi hồn). Ngày hôm sau, các bông hóa cúc đã được phát hiện trên sàn. Về đêm, linh hồn cô gái thỉnh thoảng sẽ chơi đàn piano, và người ta có thể nghe thấy tiếng vỗ tay kèm theo của người cha bên cạnh. Trong các dịp hiếm gặp hơn, Bogdan Petriceicu Hasdeu, bố của cô gái được cho là sẽ xuất hiện bên cửa sổ và rú lên như một con sói. Ngoài lâu đài Hunyadi và lâu đài Banffy, Lulia Hasdeu là lâu đài nổi tiếng thứ ba ở Romania ghi nhận được các hiện tượng siêu thường.

lau dai ma am o romania 4
Chân dung Lulia Hasdeu. (Ảnh: Wikimedia)

Lâu đài Cantacuzino và các quả cầu ánh sáng kỳ lạ

Không chỉ lâu đài Cantacuzino bị ma ám mà điều tương tự cũng xảy đến với toàn bộ khu vực đất đai xung quanh. Rất nhiều du khách đã chụp được các quả cầu ánh sáng kỳ lạ bên trong tòa lâu đài, và loại ánh sáng này không thể nhìn bằng mắt thường và không có một nguồn sáng rõ ràng, nhưng vẫn xuất hiện trong các bức ảnh chụp. Vô số giả thuyết đã được đưa ra xung quanh hiện tượng này.

Theo đó, một số người cho rằng những quả cầu ánh sáng này là các linh hồn của những người sinh sống trong khu vực hay của các bậc thầy đã thăng thiên đang cố gắng truyền đi một thông điệp; một số khác lại nhìn nhận rằng những sự biểu lộ này sẽ xuất hiện trong những thời khắc tĩnh lặng và tập trung, và cho rằng màu sắc của chúng có một số ý nghĩa nhất định. Thông thường, các quả cầu ánh sáng sẽ xuất hiện ở những nơi ghi nhận được các hiện tượng siêu thường, và giả thuyết phổ biến nhất hiện nay cho rằng đây là một cách thức các linh hồn đang cố gắng để người khác biết đến sự tồn tại của họ. Ngoài các quả cầu ánh sáng, các hình dáng màu đen đôi lúc cũng đã xuất hiện trong các bức ảnh chụp có nhiều ánh sáng.

Được biết, không chỉ bên trong tòa lâu đài, những luồng ánh sáng như vậy cũng đã được ghi nhận tại một vùng đất nhỏ nằm gần cuối con phố Gheorghe Doja, khu vực đối diện với tòa lâu đài.

Khu vực này có một ngọn đồi nhỏ dẫn lên phía khu rừng bao phủ ngọn núi, và tất nhiên nằm trong vùng đất bao xung quanh tòa lâu đài. Ngoài chùm ánh sáng kỳ lạ này, các du khách cũng kể lại rằng họ cũng nghe thấy những âm thanh kỳ lạ với cường độ cao mà không giống với bất kỳ một âm thanh quen thuộc nào khác.

lau dai ma am o romania 8
Lâu đài Cantacuzino. (Ảnh: Erkcor)

Lật trở ngược lại lịch sử của tòa lâu đài Cantacuzino, người ta phát hiện ra rằng rất nhiều thành viên trong gia đình này đã phải chịu những cái chết rất khắc nghiệt, một số thậm chí còn bị chặt đầu…

Tác giả: Valda Roric, Ancient Origins.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: