Khi ngày càng có nhiều bằng chứng được phát hiện, các khoa học gia đã phát hiện ra một sự thật khiến người ta tròn mắt líu lưỡi vì kinh ngạc, rằng trong hơn 80 triệu năm qua, Trái Đất đã trải qua ít nhất 183 lần biến hoán cực từ. Hơn nữa, điều này không tuân theo bất kỳ quy luật nào.

Xin chào quý vị! Hoan nghênh quý vị đến tham khám những bí ẩn chưa được giải đáp cùng chúng tôi. Hôm nay, chúng ta hãy nói về một chủ đề tương đối nóng trong dư luận, liệu các cực từ của Trái Đất có bị đảo ngược, và hậu quả sau khi đảo ngược sẽ như thế nào?

Từ trường của Trái Đất

Chúng ta đều biết rằng Trái Đất có từ trường tồn tại. La bàn, một trong tứ đại phát minh của Trung Quốc, đã lợi dụng địa từ trường để xác định phương hướng.

Các nhà khoa học cho rằng, sự hình thành địa từ trường đã có lịch sử 3,45 tỷ năm. Về việc nó được hình thành như thế nào, đã có nhiều ý kiến ​​khác nhau trong 100 năm qua. Điều mà hiện tại tất cả các bên có thể công nhận là lý luận máy phát điện. Lý luận này cho rằng, khi lõi Trái Đất phát tán nhiệt lượng ra ngoài, dẫn khởi vận động đối lưu của sắt ở thể lỏng từ trong lõi ra ngoài, phát sinh ra dòng điện, sự lưu chuyển của dòng điện này sinh ra từ trường. Tuy nhiên, lõi Trái Đất thế nào thì chưa có ai nhìn thấy. Do đó lý luận trên, cho tới nay, vẫn chỉ dừng lại ở giai đoạn giả thuyết mà thôi.

Đối với nhân loại chúng ta mà nói, địa từ trường không chỉ giúp xác định phương hướng, mà còn có tác dụng to lớn hơn, chính là đóng vai trò như thể một “nhân viên an ninh” ngăn cản gió mặt trời và các tia vũ trụ tích điện, bảo vệ tầng ô-zôn hấp thụ tia cực tím, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi ảnh hưởng của tia vũ trụ có hại.

Tuy nhiên, “nhân viên an ninh” mang trên thân trọng trách này không phải luôn luôn tận tâm với nhiệm vụ của mình, và thường xuyên lang thang chỗ này chỗ kia. Ví như nói, các cực từ thường bị trôi dạt. Giờ đây, cực bắc của từ trường không còn nằm ở cực bắc của Trái Đất, mà ở đảo Ellesmere, một hòn đảo nhỏ ở phía bắc của Canada, cách cực bắc gần 500km. Trên thực tế, cực bắc từ trường đã trôi dạt về phía tây bắc với tốc độ 10km mỗi năm kể từ khi nó được định vị vào năm 1831. Trong những năm gần đây, tốc độ trôi thậm chí còn bắt đầu tăng lên, có năm đạt gần 40km. Nếu xu hướng này tiếp tục, trong một vài thập kỷ nữa, cực bắc từ trường sẽ có thể trôi dạt đến đại dương đối diện Siberia.

Không chỉ vậy, cường độ của địa từ trường đã giảm gần 10% trong 150 năm qua, và trong vài năm qua nó đã gia tăng nhanh xu thế này. Điều đó thuyết minh rõ vấn đề gì? Các nhà khoa học tin rằng, nếu sự trôi dạt của cực từ và cường độ địa từ trường gia tăng tốc độ, thì đó chính là tiền thân của đảo cực địa từ, chính là cực bắc địa từ sẽ biến thành cực nam, cực nam địa từ sẽ biến thành cực bắc. Còn cả khả năng nào nữa? Địa Cầu sẽ lật ngược?! Đây đơn giản là điều khó có thể tưởng tượng! Địa cầu của chúng ta chẳng lẽ bất ổn đến thế ư?

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, điều này không chỉ có thể xảy ra, mà còn đã xảy ra nhiều lần.

Vào đầu thế kỷ này, nhà địa vật lý người Pháp Bernard Brunhes và nhà địa vật lý người Nhật Bản Matsuyama Kifan liên tiếp phát hiện ra rằng, phương hướng từ hóa của một số dung nham thời cổ đại và phương hướng của địa từ trường hiện tại là ngược nhau, vì vậy họ mạnh dạn suy trắc là từ trường của Địa Cầu có thể đã từng phát sinh đảo chuyển, nhưng giả thuyết này đương thời không có ai công nhận.

Sau đó, khi ngày càng có nhiều bằng chứng được phát hiện, các khoa học gia đã phát hiện ra một sự thật khiến người ta tròn mắt líu lưỡi vì kinh ngạc, rằng trong hơn 80 triệu năm qua, Trái Đất đã trải qua ít nhất 183 lần biến hoán cực từ. Hơn nữa, điều này không tuân theo bất kỳ quy luật nào. Có khi nó đảo ngược 5 lần trong một triệu năm, đôi khi nó đảo ngược hai lần trong 5 vạn năm. Đôi khi phải mất hàng chục nghìn năm để hoàn thành sự đảo cực, và đôi khi chỉ nội trong một trăm năm.

Vậy những lần đảo cực thường xuyên như vậy đối với Trái Đất mang đến hậu quả gì? Chúng ta hãy nhìn vào tình huống hai lần đảo cực gần đây nhất.

Đảo cực từ 42 ngàn năm trước

Một lần đảo cực đã xảy ra vào 42 ngàn năm trước, được giới học thuật gọi là Chuyến du ngoạn Laschamp (Laschamp Excursion), và nó cũng là một sự kiện đảo ngược địa từ được nghiên cứu tương đối thấu triệt. Điều đáng suy nghĩ là, sự đảo ngược từ trường lần này chỉ kéo dài trong 440 năm ngắn ngủi, và sau đó nó liền xoay, đảo hồi trở về như ban đầu, không có lý do, không có nguyên nhân.

Bốn cây sam kauri cổ thụ ở New Zealand sinh trưởng cách đây hơn 40 ngàn năm là kiến chứng rõ nhất cho sự kiện này. Những cây này đã sinh trưởng trong hơn 1.700 năm, ngay trước và sau đoạn thời gian khi cực địa từ phát sinh đảo ngược. Những thay đổi về từ trường và khí hậu của Trái Đất trong thời kỳ này được ghi lại một cách trung thực trong các vòng gỗ của thân cây, mỗi vòng tương ứng một năm tuổi cây. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học New South Wales ở Úc và Bảo tàng Nam Úc đã thu được một bộ dữ liệu chi tiết bằng cách theo dõi những thay đổi của cacbon phóng xạ trong các vòng cây. Kết quả phân tích của họ đã được công bố trên tạp chí Science vào năm 2021.

Kết quả cho thấy sự đảo ngược cực từ trường này đã dẫn phát một sự thay đổi khí hậu đáng kể. Khi đó cường độ từ trường Trái Đất giảm xuống dưới 6%, về cơ bản tấm khiên che chắn bức xạ vũ trụ của Trái Đất chúng ta đã biến mất hoàn toàn, cùng thời kỳ đó hoạt động của Mặt Trời rất mạnh, phát sinh lượng lớn tia Mặt Trời bùng phát, khiến bức xạ vũ trụ càng cường đại điên cuồng lao về phía Trái Đất, bắn phá tầng ôzôn, nó giống như ngày tận thế.

Các sinh vật trên Trái Đất có thể đã phải chịu nhiều thương tổn. Các ghi chép khảo cổ học cho thấy, nghệ thuật hang động nở rộ trên khắp thế giới vào khoảng 42 ngàn đến 40 ngàn năm trước, và trong các bức bích họa trong hang động thường nhìn thấy các dấu tay hồng thạch, được cho là một loại kem chống nắng thời cổ đại. Các nhà nghiên cứu tin rằng, việc ở trong hang hốc và sử dụng kem chống nắng có thể là phương thức để con người thoát khỏi tia UV càng ngày càng cường liệt. Thật không dễ để tưởng tượng tổ tiên bị bao phủ bởi bùn đỏ, run rẩy trốn trong hang động, chỉ có thể thở dài mà nhìn Mặt Trời, quả thực cuộc sống không dễ dàng.

Đồng thời, vành đai nhiệt đới Thái Bình Dương mang mưa và gió Tây Nam Đại Dương đột nhiên chuyển biến đồng thời, mang đến hạn hán cho Australia. Do thiếu thức ăn, hàng loạt các loài động vật hoang dã bao gồm chuột túi khổng lồ và gấu túi khổng lồ đã tuyệt diệt. Xa hơn về phía bắc, dải băng Laurentide rộng lớn đang phát triển nhanh chóng ở miền đông Hoa Kỳ và Canada. Ở châu Âu, loài người cổ đại, người Neanderthal, đã tuyệt chủng vì không thể thích ứng với những thay đổi mạnh mẽ của khí hậu.

Vì vậy, nhìn chung, đó chính là một thảm họa toàn cầu. Sau 30 ngàn năm, các cực từ lại đảo ngược. Và lần này, một nền văn minh cao độ đã xuất hiện trên Trái Đất, vậy kết quả sẽ như thế nào?

Sự kiện đảo cực từ trường Gothenburg

Theo dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu vật lý thiên văn Harvard, sự kiện đảo cực từ trường Gothenburg xảy ra trong khoảng từ 14 ngàn năm trước Công nguyên đến 12 ngàn năm trước Công nguyên, và thực tế chỉ diễn ra trong 50 năm, đây là sự thay đổi cực từ có tốc độ nhanh nhất được biết đến cho đến nay. Vậy điều gì đã xảy ra với Trái Đất trong sự biến hóa cực từ nhanh chóng như vậy?

Cũng gần như đồng thời trong khoảng thời gian đó, một số lượng lớn các cuộc tuyệt chủng động vật khổng lồ đã xảy ra, và chúng diễn ra trên phạm vi toàn thế giới. Chỉ riêng ở châu Mỹ, khoảng 79 loài động vật có vú lớn đã biến mất. Trong số tất cả các loài động vật đã tuyệt chủng này, nổi tiếng nhất chính là voi ma mút Siberia.

Bởi vì những con vật khổng lồ này không bị biến thành hóa thạch mà nhanh chóng được đông lạnh, nên khi phát hiện ra chúng hơn 10 ngàn năm sau, thịt vẫn còn tươi, trong bụng chúng vẫn còn thức ăn chưa tiêu hóa hết. Hiệu ứng này chỉ có thể đạt được khi nhiệt độ giảm xuống âm sáu mươi hoặc bảy mươi độ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Vì vậy, một số nhà khoa học tin rằng đây có thể là biến hóa mang lại bởi sự trôi nhanh của từ trường cực bắc tới Siberia.

Một sự kiện lớn khác là sự biến mất của lục địa huyền thoại Atlantis. Chúng tôi đã đề cập đến nền văn minh đã mất này trong video trước đây của chúng tôi liên quan đến nàng tiên cá.

>> Xem thêm: Bí ẩn nền văn minh tiền sử Atlantis qua lời kể của nhà tiên tri Edgar Cayce

Ingrid Bennett, người có thể nhớ lại tiền kiếp của mình từng là một nữ tu sĩ của Atlantis, đã viết rằng con người thời đó sa đọa về mặt đạo đức, nhưng công nghệ phát triển cao độ, đến mức các nhà nghiên cứu khoa học vì quyền lợi và vinh diệu mà đã vọng tưởng thay thế vai trò của Thượng Đế, cố gắng khống chế bốn nguyên tố cơ bản của hành tinh này: nước, lửa, đất và gió. Tuy nhiên, cố gắng hợp thành hoặc cải biến các nguyên tố này là vi phạm Thiên Pháp của Thần Thánh. Sau khi các nguyên tố vật chất mất đi sự cân bằng, tai họa ập đến.

Vào giây phút cuối cùng trong trí nhớ của bà, trời sập đất lún, các bản khối Địa Cầu va chạm nhau kịch liệt. Magma tràn ra toàn đại địa, lửa đỏ rực cả thiên không. Lục địa chìm xuống, nước biển dâng lên nhấn chìm hết thảy mọi thứ. Mọi người tứ xứ chạy trốn, nhưng nếu không bị nhấn chìm trong nước thì cũng rơi xuống hố lửa. Trái Đất giống như một cái ấm khổng lồ đầy nước sôi, như thể một con thú đói nuốt chửng mọi con mồi của nó.

Tuy nhiên, một số người đã tính toán trước kết cục này và bỏ trốn trước khi xảy ra chuyện. Học giả nghiên cứu thần bí học Drunvalo Melchizedek đã mô tả cảnh tượng theo quan điểm của những người bỏ trốn trong cuốn sách bán chạy nhất của ông, “Bí mật cổ xưa của loài hoa của sự sống” (The Ancient Secret of the Flower of Life). Ông kể rằng thảm họa lúc đó là do các cực từ Trái Đất bị đảo ngược, xảy ra trong thời gian chỉ 3 ngày rưỡi.

Khi đó, điện từ trường và từ trường Trái Đất đồng thời sụp đổ, sự sống của toàn bộ hành tinh rơi vào trạng thái gọi là hư không, ai không tu luyện sẽ bị mất ký ức. Sau đó các trưởng lão đưa họ đi đến vùng đất mới, xây dựng lại nền văn minh, và nơi này chính là Ai Cập.

Từ trường Trái Đất sẽ đảo ngược trong vòng một trăm năm tới?

Đến đây, có một câu hỏi mà mọi người đều rất quan tâm. Các cực từ của Trái Đất có bị đảo ngược trong tương lai gần không? Mặc dù sự đảo ngược của trường địa từ không có quy luật nào để tuân theo, nhưng các nhà khoa học, đại biểu là ông Thẩm Xuyên Châu, giáo sư Khoa Địa chất của Đại học Quốc gia Đài Loan, tin rằng điều này có thể xảy ra nhanh nhất trong vòng 100 năm tới.

Vậy nhân loại khi đó sẽ phải đối mặt với điều gì? Với thái độ học thuật thận trọng, các nhà khoa học tin rằng ngày tận thế có thể không xảy ra, nhưng có một điều khẳng định, đó là cường độ của địa từ trường, vốn nguyên ban đầu có tác dụng như một tấm khiên chắn bảo vệ, trong quá trình đảo ngược sẽ giảm xuống mức gần bằng 0. Khi đó địa từ trường sẽ không thể trực tiếp chống lại dòng hạt tích điện tốc độ cao do Mặt Trời phát ra, và nhân loại sẽ hoàn toàn bị phơi mình trước tia vũ trụ, vì vậy nhà ở và thiết bị siêu chống bức xạ có thể trở thành nhu cầu cần thiết cho con người để tồn tại.

Ngoài ra, các hạt mang điện từ vũ trụ sẽ tác động trực tiếp đến hệ thống vệ tinh, hàng không, thông tin liên lạc và điện lưới, có thể gây tê liệt và rối loạn mạng lưới của thị trường chứng khoán và thị trường tài chính toàn cầu. Thậm chí, nó sẽ gây ra một điều khủng khiếp khiến nhiều người cảm thấy rằng họ sẽ không thể sống nổi – điện thoại di động không thể kết nối Internet.

Vâng, đó là câu chuyện hôm nay. Cuối cùng xin thuận tiện trả lời một câu hỏi nhỏ. Một người bạn từng để lại lời nhắn rằng tại sao họ lại nói về những thảm họa này, mà không phải điều gì đó tốt đẹp? Nói thế nào, trên đời này có những điều tốt đẹp, và cũng có những điều không tốt đẹp như vậy. Những điều tốt đẹp có thể khiến chúng ta hạnh phúc, và những điều không tốt đẹp có thể khiến chúng ta suy ngẫm. Chúng ta hãy kiểm thị nội tâm của chính mình trong những sai lầm của người khác, tu chính hành vi của chính mình, và “hữu tắc cải chi, vô tắc gia miễn” – Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể đưa mình đến một cảnh giới tốt hơn, bạn có nghĩ vậy không?

Theo Epoch Times
Hương Thảo biên dịch