Có hệ thống dạ dày như bò, sinh ra đã có răng, là một trong những loài động vật được thuần hóa đầu tiên… là những đặc điểm thú vị về loài dê mà các nhà động vật học mới khám phá ra, dưới đây là 11 sự thật thú vị về dê.

1. Dê là một trong những loài vật nuôi đầu tiên được thuần hóa, cách đây khoảng 10.000 năm. Trang National Zoo cho biết: các dấu tích của dê đã được tìm thấy tại những địa điểm khảo cổ ở Tây Á, có niên đại khoảng 9.000 năm.

2. Dê thích những khuôn mặt vui vẻ. Trong một thí nghiệm đơn giản, các nhà nghiên cứu dán những tấm ảnh của cùng một người – có khuôn mặt vui vẻ, có khuôn mặt tức giận – trên tường của một khu bảo tồn dê. Những con dê có xu hướng tránh những khuôn mặt giận dữ và tiếp cận những khuôn mặt hạnh phúc. Tác giả chính của công trình nghiên cứu, ông Christian Nawroth, cho biết: “Lần đầu tiên chúng tôi thấy rằng dê không những có thể phân biệt biểu cảm, mà chúng còn thích tương tác với những khuôn mặt hạnh phúc”.

Video:

3. Cả dê đực và dê cái đều có râu. Cả hai cũng đều có thể có “yếm thịt” – phần thịt thừa được lông bao phủ, thường mọc gần cổ họng. Yếm thịt không phục vụ cho mục đích gì và cũng không gây hại cho dê.

Cả dê đực và dê cái đều có thể có “yếm thịt”. (Ảnh: Carmen Rieb/Shutterstock)

4. Nhìn chung, dê là loài vật có sức chịu đựng khá tốt, nhưng có một thứ chúng có vẻ không thích thú lắm – đó là mưa. Theo Thư viện Nông nghiệp Quốc gia Hoa Kỳ: “Dê sẽ chạy đến nơi trú ẩn gần nhất khi một cơn bão sắp đến, chúng thường đến nơi trước khi những hạt mưa đầu tiên rơi xuống. Chúng cũng rất ghét những vũng nước và bùn. Có lẽ qua quá trình sinh sống, chúng nhận thấy rằng có thể thoát khỏi đám ký sinh trùng đáng ghét nếu như tránh xa những nơi ẩm ướt”.

5. Có hai loại dê: dê nhà (Capra hircus), loài mà bạn có thể tìm thấy trong trang trại, và một loại nữa là dê núi (Oreamnos americanus), thường sống ở vùng núi, những khu vực đất đá dốc.

6. Một vài người có thể cảm thấy hơi sợ khi nhìn vào tròng mắt của loài dê – có một đường kẻ ngang kỳ lạ. Các nhà nghiên cứu nói rằng cặp mắt như vậy sẽ mang lại cho chúng một tầm nhìn rộng hơn, và giúp chúng không bị ảnh hưởng nhiều bởi ánh sáng từ phía trên, không bị ánh sáng Mặt Trời làm chói mắt, do đó chúng có thể để mắt tới kẻ thù.

Con ngươi nằm ngang kỳ lạ giúp dê có một tầm nhìn rộng hơn. (Ảnh: Mental Floss)

7.  Theo trang Animal Diversity, dê có thể sinh tồn ở những nơi rất ít cỏ, chúng chỉ không thể sống được ở những vùng như lãnh nguyên, sa mạc, và môi trường dưới nước. Thậm chí có vài bầy dê hoang dã sống ở Hawaii và một số hòn đảo khác.

8. Dê sinh ra đã có răng. Những chiếc răng sữa sẽ rụng xuống, và cuối cùng những con dê trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng: 24 răng hàm (cả hàm trên và hàm dưới) và 8 răng cửa dưới. Dê không có răng cửa trên. Thay vào đó, một miếng đệm cứng sẽ đóng vai trò như những chiếc răng cửa trên.

Dê có 32 chiếc răng, nhưng không có răng cửa hàm trên. (Ảnh: tviolet/Shutterstock)

9. Giống dê khác nhau có kích thước khác nhau rất nhiều. Loài nhỏ nhất là dê lùn Nigeria, chỉ nặng khoảng gần 10 kg. Trong khi loài kích thước lớn hơn, ví dụ: loài dê Nubian có thể nặng tới gần 115 kg, theo báo cáo của Vườn Quốc gia Hoa Kỳ.

10. Giống như bò, dê cũng là động vật nhai lại, nghĩa là chúng có một hệ thống dạ dày phức tạp để tiêu hóa thức ăn. Dê ăn cỏ dùng môi, răng, và lưỡi. Sau đó, phải mất 11 đến 15 giờ để thức ăn có thể đi qua bốn dạ dày của chúng.

Dê có một hệ thống tiêu hóa phức tạp gồm 4 dạ dày. (Ảnh: Dudarev Mikhail/Shutterstock)

11.  Theo thần thoại Bắc Âu, trong một cơn bão, Thor – Thần sấm – sẽ cưỡi trên một chiếc xe được kéo bởi hai con dê, Tanngrisni và Tanngnost.

Ngọc Thuần