Trong truyền thuyết của hầu hết các dân tộc trên thế giới đều có những tích chuyện kể về người khổng lồ. Trong số họ cũng có người tốt, kẻ xấu, người có thần thông, dũng sĩ,… giống như nhân loại chúng ta. 

Trong số những người khổng lồ cũng có người tốt, kẻ xấu, người có thần thông, dũng sĩ,… giống như nhân loại chúng ta. (Ảnh: dkn.tv)

Người khổng lồ trong truyền thuyết của các dân tộc khác 

Có một người khổng lồ mà tên tuổi rất quen thuộc với chúng ta trong các truyền thuyết vùng Trung Đông đó là Goliath, tên một dũng sĩ có thân hình khổng lồ của dân tộc Philistines. Trong thời kì chiến tranh dai dẳng giữa người Israel và người Philistines trên vùng đất theo Kinh Thánh là Đất Hứa vào khoảng thế kỉ X trước Công nguyên. Vua của người Israel là Saun đang yếu thế trước người Philistines, nhất là khi người Philistines có Goliath. Goliath có thân hình to lớn và một sức mạnh phi thường. Chưa từng có ai địch nổi Goliath.

Goliath, tên một dũng sĩ có thân hình khổng lồ của dân tộc Philistines (Ảnh: kienthuc.net)

Người Maya cũng có một câu chuyện về những người khổng lồ. Cabrakan, một trong những người khổng lồ cuối cùng trên Đất của Guatemala, ông rất khỏe, có thể ném cả núi. Cuối cùng, ông đã bị lừa và đầu độc bởi hai anh hùng song sinh, theo “Thần thoại của Mexico và Peru” do Lewis Spence thuộc Đại học Tiểu bang Ball viết.

Không chỉ những nước có nền văn minh lâu đời, nước Mỹ một đất nước hơn 300 lịch sử cũng có truyền thuyết về người khổng lồ: Paul Bunyan là một anh hùng trong truyền thuyết dân gian của họ. Ông là một thợ rừng khổng lồ với vô số những kì công vĩ đại trong công cuộc khai phá thiên nhiên. Cao hơn 2,1 mét cộng với  một sức khỏe vô địch,  Paul Bunyan được ca tụng qua nhiều truyền thuyết, điển hình như việc tạo ra hẻm núi Grand Canyon nổi tiếng bằng rìu, hay việc đào hồ Michigan, thuần hóa con sông dữ Whistling…

Paul Bunyan là một anh hùng trong truyền thuyết dân gian của người Mỹ (Ảnh: haingoaiphiemdam.com)

Paul Bunyan có một người bạn đồng hành là con bò màu xanh dương tên Babe. Ngày nay, người ta có thể nhìn thấy những bức tượng hình Paul và Babe được dựng ở ven đường tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ.

Theo truyền thuyết của người dân đảo Phục Sinh, những người khổng lồ đã sống trên Trái Đất 18 triệu năm về trước. Trong quá trình tiến hóa, chiều cao của họ giảm đi và sau mấy triệu năm, đã chỉ còn không đến 6 mét. Họ chính là hình mẫu của những bức tượng cao hàng mét trên hòn đảo này.

Những bức tượng đá trên đảo Phục Sinh (Ảnh: Wiki)

Theo những truyền thuyết của người da đỏ về việc người khổng lồ xâm chiếm nước họ. Dưới thời trị vì của Người da đỏ thứ 12 Atahualpa, xuất hiện những người khổng lồ đến từ đại dương trên những chiếc bè lau sậy lớn. Họ cao đến mức người da đỏ cao nhất cũng chỉ đến đầu gối họ. Đầu họ rất lớn, tóc đen xõa xuống vai , đôi mắt giống như chiếc đèn nhỏ, còn khuôn mặt không có râu giống như tượng đầu Nhân sư khổng lồ ở Ai Cập.

Khi di chuyển dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, những người khổng lồ tàn bá nơi họ đi qua, ăn tất cả những gì có thể ăn được, bởi mỗi người bọn họ ăn nhiều hơn người thường gấp 50 lần. Những bộ xương còn lại trong các hang động gần Ecuador đã khẳng định điều này, kích thước của các bộ xương là 3,5 mét.

Cuộc sống của một bộ tộc người da đỏ (Ảnh: tinhhoa.net)

Những người khổng lồ được kể trên có những người có thật, có những người có thể chỉ là nhân vật trong truyền thuyết. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà trong những nền văn hóa khác nhau, không có sự giao thoa, tiếp xúc lại có chung những hình tượng về người khổng lồ nếu như họ không phải đã từng tồn tại trên trái đất.

Qua những nhân vật đó, ta có thể nhận thấy, thời xa xưa, người khổng lồ và nhân loại chúng ta đã từng có những mối quan hệ nhất định. Trong số họ cũng có người tốt, kẻ xấu, người có thần thông, dũng sĩ,… giống như nhân loại chúng ta. Như vậy có thể dự đoán rằng, người khổng lồ cũng có một cuộc sống không khác mấy so với nhân loại chúng ta thời tiền sử.

Nam Minh