Năm 1871 ông William Dubois, nhân viên Viện Smithsonian đã thông báo tìm thấy một số hiện vật là sản phẩm của bàn ta con người nằm sâu dưới lòng đất tại bang lllinois.

Một trong những hiện vật đó là một mảnh tròn bằng đồng trông giống như tiền xu, được tìm thấy ở Lown-Ridge, hạt Marshall.

Hình vẽ phác thảo những đồng tiền xu được tìm thấy ở Lown-Ridge, hạt Marshall. (Ảnh: badarchaeology.com)

Trong bức thư gửi viện Smithsonian, J. Moffit nói rằng, tháng 8 năm 1870 ông khoan giếng bằng mũi khoan thường dùng để khoan đất, và ở độ sâu 38m mũi khoang vấp phải một vật trông giống như tiền xu.

Trước khi tới được độ sâu cần thiết, Moffit khoang được mấy lớp đất: 90cm đất, 3m đất sét vàng, 120cm đất sét xanh,… và cuối cùng là 7m đất sét hỗn hợp.

Năm 1881, A. Winchell cũng mô tả một vật giống như đồng xu. Ông nêu ra một đoạn trích từ bức thư của W. Wilmot, trong đó thứ tự các lớp địa tầng khá với miêu tả của Moffit. Ngoài ra Willmot khẳng định rằng “đồng xu” được tìm thấy lúc khoan giếng ở độ sâu 35m.

Giáo sự địa chất Winchell, người tham gia nghiên cứu những đồng tiền xu (Ảnh: wiki)

Trên cơ sở thông tin của Winchell về thứ tự các lớp địa tầng, Ủy ban Nghiên cứu Địa chất bang lllinois đã xác định độ tuổi của lớp địa tầng ở độ sâu 35m – chúng được hình thành vào khoảng 200 – 400 nghìn năm trước.

Theo lời ông Dubois, đồng xu gần như một hình chữ nhật với những chữ và hình nguệch ngoạc ở cả hai mặt. Về hình thức, hiện vật này không giống với bất cứ loại tiền xu nào mà con người đã từng biết tới. Ông không thể xác định được là ngôn ngữ gì, nhưng ông khẳng định rằng đồng xu này được làm bằng máy. Dựa vào độ dầy đều trên toàn bộ bề mặt, ông cho rằng nó đã đi qua một cỗ máy giống như máy cán và nếu như người da đỏ cổ đại đã có chiếc máy này thì nó phải có nguồn gốc từ thời tiền sử. Dubois cũng khẳng định rằng rìa nhọn của đồng xu chứng tỏ nó đã bị cắt bằng kéo cắt kim loại hay máy dập.

Những điều trên đây đặt ra nghi vấn về sự tồn tại ở Bắc Mỹ một nền văn minh cách chúng ta ít nhất là 200 nghìn năm. Theo quan điểm chung, những người đạt được một trình độ tương đối phát triển để có thể chế tạo và sử dụng tiền xu xuất hiện trên trái đất không sớm hơn 3000 năm tr. CN, bởi lịch sử của nhân loại chúng ta hiện nay vào khoảng hơn 5000 năm, trong đó thời kỳ văn minh phát triển, nảy sinh quan hệ hàng hóa, giao dịch thì còn muộn hơn nhiều. Như những đồng tiền kim loại được đưa và lưu hành ở Tiếu Á vào thế kỷ thứ VIII tr. CN.

Nhà tiền cổ học William Ewing Dubois (Ảnh: wiki)

Ông Moffit còn thông báo về những hiện vật của một nền văn minh được tìm thấy cách hạt Whitesides, bang lllinois không xa, ở độ sâu 36,5m, những người công nhân đã phát hiện thấy một cái vòng hay vành bao cỡ lớn bằng đồng, thứ ngày nay được dùng trong ngành công nghiệp đóng tàu… ở đó người ta cũng tìm được một hiện vật giống như cái móc tàu hay câu liêm.

Ông Moffit còn thông báo thêm: có rất nhiều cổ vật được tìm thấy ở độ sâu ít hơn. Một vật nhọn bằng sắt giống cái lao móc được tìm thấy trong lớp đất sét ở độ sâu 12m. Nhiều chỗ người ta tìm thấy những ống đá và các đồ vật bằng giốm ở độ sâu từ 3 – 15m.

Như vậy có thể khẳng định rằng đã từng tồn tại một hay nhiều nền văn minh tiền sử xuất hiện ở Lown-Ridge, hạt Marshall, bang lllinois cách đây ít nhất là 200000 năm. Qua nghiên cứu đồng tiền xu cho thấy đây là một nền văn minh mà trình độ khoa học, kỹ thuật đã tương đối phát triển.

Hy Vọng