Nếu để trẻ em ở trong chiếc xe ô tô đang đỗ dưới trời nắng nóng, chỉ sau 1 tiếng đồng hồ chúng có thể đối diện với nguy cơ bị tử vong do sốc nhiệt.

Việc sở hữu một chiếc xe hơi đã trở nên phổ biến với các gia đình Việt Nam, tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng nên hết sức chú ý khi để con trẻ ở trong xe vào ngày nắng, vì nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới 70oC (đủ làm chín một quả trứng).

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Temperature – Mỹ, hằng năm trung bình có 37 trẻ em tử vong vì sốc nhiệt trong xe hơi.

Đậu ô tô ngoài trời nắng: Nguy cơ sốc nhiệt đến tử vong cho trẻ nhỏ
Ảnh: Jessica Liu Insurance Services
Đậu ô tô ngoài trời nắng: Nguy cơ sốc nhiệt đến tử vong cho trẻ nhỏ
Ảnh: pinimg.com

Thí nghiệm đơn giản khiến bạn giật mình

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bang Arizona đã thực hiện một thí nghiệm đơn giản: Họ để một chiếc xe hơi ngoài trời nắng 35 oC trong vòng một tiếng, sau đó họ lấy nhiệt kế ra đo nhiệt độ bên trong xe:

Nhiệt độ tại bảng điều khiển là 69oC,

Nhiệt độ tại vô lăng là 53oC

Ghế ngồi là 51oC

Cabin là 47oC

Nhiệt độ trung bình bên trong xe là 47oC

Đậu ô tô ngoài trời nắng: Nguy cơ sốc nhiệt đến tử vong cho trẻ nhỏ

Nhiều người tưởng rằng đậu xe chỗ bóng râm sẽ an toàn, nhưng kết quả lại không như họ mong đợi. Cũng thí nghiệm trên, nhưng lần này xe hơi được đậu trong bóng râm, sau 1 giờ:

Nhiệt độ tại bảng điều khiển là 48oC

Nhiệt độ tại vô lăng là 42oC

Nhiệt độ tại ghế ngồi là 41oC

Cabin là 38oC

Nhiệt độ trung bình bên trong xe là 38oC

Đậu ô tô ngoài trời nắng: Nguy cơ sốc nhiệt đến tử vong cho trẻ nhỏ

Ngoài ra các loại xe khác nhau có tốc độ nóng lên khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm với 3 loại xe khác nhau:

2 xe giống nhau loại nhỏ tiết kiệm xăng

2 xe giống nhau loại Sedans cỡ vừa

2 xe giống nhau loại Minivan nhỏ

Họ làm thí nghiệm trong ba ngày hè khác nhau, cả ngoài trời nắng và trong bóng râm. Kết quả cho thấy 2 xe loại nhỏ tiết kiệm xăng nóng lên nhanh hơn so với 2 loại kia.

Nguy cơ khi trẻ nhỏ kẹt trong xe

Khi trẻ nhỏ bị kẹt trong xe ô tô ngoài trời nắng sẽ dễ bị sốc nhiệt và có thể nguy hiểm tới tính mạng. Theo các chuyên gia y tế thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến say nắng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, khi nhiệt độ cơ thể lên tới 40oC sẽ bị say nắng, còn nếu 41oC trở lên sẽ khiến nội tạng con người bị tổn thương và dễ dẫn tới tử vong.

Để hiểu rõ hơn những nguy hiểm mà một đứa trẻ bị kẹt trong xe phải đối mặt, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu và lập một mô hình giả định một đứa trẻ 2 tuổi bị kẹt trong một chiếc xe hơi đậu ngoài trời nắng 35oC. Nếu chiếc xe hơi đậu ngoài nắng thì đứa trẻ sẽ bị sốc nhiệt trong 1 giờ, còn nếu xe hơi đậu trong bóng râm thì thời gian sốc nhiệt là 2 giờ.

Đậu ô tô ngoài trời nắng: Nguy cơ sốc nhiệt đến tử vong cho trẻ nhỏ
Thí nghiệm với mô hình giả lập đứa trẻ. Ảnh: technology examiner
Đậu ô tô ngoài trời nắng: Nguy cơ sốc nhiệt đến tử vong cho trẻ nhỏ
Ảnh: windsorstar.com

Nguy cơ tiềm ẩn khác và cách khắc phục

Nhiệt độ trong xe tăng cao sẽ khiến các bộ phận làm từ nhựa bị biến dạng, dầu bôi trơn bị bay hơi khiến các bộ phận của xe bị kẹt, hoạt động không đúng chức năng gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe. Ngoài ra nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân chính làm cho ắc quy chết sớm.

Chủ xế hộp nên cân nhắc những điểm sau khi sử dụng xe vào mùa hè

– Tránh để trẻ nhỏ ngồi trong xe mà không có người lớn

– Cố gắng tránh đậu xe ngoài trời nắng thời gian dài

– Có thể lắp thêm tấm phim cách nhiệt hoặc tấm chắn phản quang

– Lắp thêm quạt tản nhiệt chạy bằng pin hoặc năng lượng mặt trời

– Tránh để các vật liệu dễ gây cháy nổ (bật lửa ga, nước ngọt có ga, điện thoại, bình chữa cháy) bên trong xe khi để ngoài trời nắng.

Đường Chính