Đảo Barsa-Kelmes nằm trên vùng biển Aral thuộc Trung Á ẩn chứa những bí ẩn không thể lý giải sau lớp màn sương kì ảo. Quân đội Liên Xô từng cử máy bay và xe tăng tới điều tra nhưng đều phải hứng chịu kết cục thảm thương và bí ẩn cho tới nay vẫn còn trong bóng tối.

Đảo Barsa-Kelmes nằm ở Trung Á, có diện tích 133 km2. Theo tiếng Kazakh của người bản địa, Barsa-Kelmes có nghĩa là hòn đảo “một đi không trở lại”.

Truyền thuyết kể lại rằng, vào thế kỷ 13, người dân trên hòn đảo Barsa-Kelmes buộc phải chạy trốn khỏi đảo để tránh sự tàn sát của quân Mông Cổ. Sau một thời gian ngắn, họ trở lại hòn đảo và ngạc nhiên vì quanh cảnh xuất hiện tựa như hàng chục năm đã qua đi. Cuối cùng, dân trên đảo chỉ lưu trú lại hòn đảo kỳ lạ vài tháng rồi chuyển đến nơi khác định cư khiến nơi đây trở thành một hòn đảo hoang ít người biết tới.

Giờ đây, ở Barsa-Kelmes, người ta chỉ thấy một vùng đất kỳ lạ được bao phủ bởi màn sương mù dày đặc, nơi được cho là xảy ra những điều kỳ lạ, không thể giải thích nổi. Những điều kỳ lạ xuất hiện thường xuyên tới nỗi, những dân cư sống gần hòn đảo đã gọi nó là “cánh cửa dẫn đến một chiều không gian khác”.

Barsa-Kelmes
Bản đồ hòn đảo Barsa-Kelmes năm 1853. Nguồn: Tạp chí của Hội Địa lý Hoàng gia London.

Những hiện tượng kỳ quái không thể giải thích

Đầu tiên, Barsa-Kelmes được cho là nơi trú ngụ của những sinh vật lạ thường tựa như đến từ một chiều không gian khác. Dân địa phương kể rằng, họ đã nhìn thấy những sinh vật giống như những con chim khổng lồ bay lượn, hay thấy những con rắn biển lớn bơi trong vùng nước quanh đảo, đôi khi lại thấy những “thủy quái” khổng lồ có cổ dài lấp ló trong màn sương dày đặc.

Nhữngngười dân sống gần đó nói rằng họ thấy những sinh vật khổng lồ bay lượn trong màn sương mờ mịt (Ảnh minh họa)

Thêm vào đó, tất cả những ai từng dấn thân vào thám hiểm hòn đảo cũng đều biến mất một cách bí ẩn. Họ không bao giờ trở lại sau khi xâm nhập vào “vùng đất cấm” đó.

Không chỉ được cho là nơi trú ngụ của các sinh vật khổng lồ đến dị thường, không chỉ “nuốt” người sau màn sương dày đặc, hòn đảo Barsa-Kelmes còn khiến tất cả các thiết bị hiện đại của con người bị vô hiệu hóa.

Khi tiếp cận hòn đảo, đồng hồ đột nhiên ngừng hoạt động, la bàn bị vô hiệu hóa, kim la bàn xoay vòng không thể định hướng. Kinh ngạc hơn nữa, người ta còn cảm thấy thời gian có lúc trôi rất chậm, có lúc lại trôi rất nhanh.

Lều thám hiểm trên đảo Barsa-Kelmes, 1848

Một trong những sự việc kỳ lạ dẫn đến sự can thiệp của chính phủ Liên Xô phải kể đến sự kiện xảy ra năm 1959.

Sau nhiều năm trải qua những mùa ấm hơn các hòn đảo và khu vực xung quanh, năm 1959, hòn đảo Barsa-Kelmes hứng chịu một mùa đông đặc biệt khắc nghiệt. Một số người bản địa Kazakh sống gần hòn đảo nghĩ rằng Barsa-Kelmes có thể là nơi trữ đông lý tưởng cho nguồn thủy sản mà họ đánh bắt được trước đó nên đã tiến vào khu vực này bất chấp những lời ngăn cản của trưởng làng.

Tuy nhiên, mùa đông khắc nghiệt qua đi, mùa xuân ấm áp lại đến mà họ vẫn chưa trở về nhà. Người thân đã tổ chức một cuộc tìm kiếm quy mô lớn, tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua mà không thấy bất cứ dấu hiệu nào của những người mất tích nên đã báo lên chính quyền.

Chính phủ Liên Xô khi đó đã điều động một chiếc trực thăng để rà quét khu vực, tìm kiếm những người mất tích trên đảo Barsa-Kelmes. Tuy nhiên, khi bay vào lớp sương mù dày đặc, các thiết bị trên khoang lái bị nhiễu loạn và dần hỏng từng thứ một. Hai phi công buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Những lời cuối cùng xuất hiện trong bộ đàm của họ khi báo cáo khẩn cấp về tình hình lúc đó là, họ nhìn thấy những vật thể hình elip xuất hiện mập mờ trong làn sương dày đặc. Ngay sau đó, tín hiệu radio giữa căn cứ chỉ huy và trực thăng hoàn toàn im lặng.

Barsa-Kelmes
Điều cuối cùng phi công trên trước trực thăng cứu nạn nhìn thấy là những vật thể hình elip xuất hiện mập mờ trong làn sương dày đặc (Ảnh minh họa)

Sau khi chiếc trực thăng “biến mất” hoàn toàn trong làn sương mù dày đặc của hòn đảo kỳ dị, Liên Xô tiếp tục điều động một chiếc xe tăng có gắn dây cáp dài, tiến vào khu vực hòn đảo kỳ lạ.

Đội do thám trên chiếc xe tăng được lệnh phải giữ liên lạc liên tục trong quá trình tiến vào lớp sương mù dày đặc. Tuy nhiên, điều kỳ dị đến đáng sợ lại xảy ra một lần nữa. Tín hiệu radio lại im bặt không bao lâu ngay sau khi xe tăng tiến vào màn sương mù.

Mãi đến khi người ta tiến hành kéo chiếc xe tăng trở lại bằng dây cáp, sự sợ hãi được đẩy lên cực độ khi toàn bộ chiếc xe tăng như bị một lớp băng bao phủ và bên trong xe hoàn toàn trống rỗng. 

Các mẫu vật nghi ngờ nhanh chóng được đưa đến phòng thí nghiệm hiện đại ở Moskva để kiểm tra, tuy nhiên, các nhà khoa học cũng không tìm thấy bất cứ điều gì bất thường, như chất lạ, vật lạ hoặc manh mối quan trọng nào phục vụ cho cuộc điều tra.

Khi việc thực địa đi vào bế tắc, người ta bắt đầu đồn đoán rằng rất có thể những vật thể hình elip kia liên quan đến UFO và hòn đảo đã được người ngoài hành tinh chưng dụng làm căn cứ.

Lớp sương mù kia có thẻ là tấm chắn bảo vệ một căn cứ bí mật nào đó bên trong hòn đảo (Ảnh minh họa)

Nhà nghiên cứu UFO người Nga Vadim Chernobrov, sau khi tìm hiểu các tài liệu cũ liên quan đến các hiện tượng không thể giải thích tại Barsa-Kelmes, cho rằng, lớp sương mù kia chính là tấm chắn bảo vệ một căn cứ bí mật nào đó bên trong hòn đảo. Nó vô hiệu hóa các thiết bị điện tử, nhằm chống lại sự xâm nhập không mong muốn từ bên ngoài.

Số phận của những người đã đến hòn đảo một đi không trở lại đó hiện giờ ra sao? Bên trong màn sương mù dày đặc đang ẩn giấu bí mật to lớn nào? Liệu hòn đảo Barsa-Kelmes có phải là căn cứ ngầm của người ngoài hành tinh, hay nó là tác phẩm do con người tạo ra nhằm che giấu một bí mật khổng lồ nào đó?… Tất cả câu hỏi này hiện cũng vẫn còn nằm sau tấm màn sương của hòn đảo kì bí Barsa-Kelmes.

Nhật Minh