Axit Fluoroantimonic được các nhà hóa học gọi là “siêu axit” vì sở hữu tính axit cực mạnh, gấp 10 triệu tỷ lần axit sulfuric đậm đặc.

Trong hóa học, chúng ta định nghĩa axit là các hợp chất hóa học có thể hòa tan trong nước và có vị chua, thông thường biểu diễn dưới dạng công thức tổng quát HxAy.

Trái với bazo, dung dịch axit có độ pH bé hơn 7 khi hòa tan trong nước và mỗi loại axit lại có một chỉ số pH riêng cho biết sự mạnh yếu của chúng, chỉ số pH càng nhỏ thì độ axit càng mạnh và ngược lại.

Bảng đo pH của một số dung dịch thông dụng (Ảnh: Soha)

Hầu như chúng ta đều biết đến axit vô cơ quen thuộc là H₂SO₄ – axit sulfuric, một loại axit có thể ăn mòn nhiều kim loại như sắt và nhôm ngay cả khi bị pha loãng và sẽ rất nguy hiểm nếu ở dạng đậm đặc. Đây là loại axit mà bạn sẽ khó có thể thấy loại axit nào trong tự nhiên có tính axit mạnh hơn nó.

Công thức hóa học của axit Fluoroantimonic (Ảnh: Wikipedia)

Thế nhưng nếu so với siêu axit mạnh nhất thế giới thì axit này cũng… chẳng thấm vào đâu. Axit mạnh nhất hiện nay mang tên Fluoroantimonic có công thức hóa học là H2FSbF6 với độ pH lên tới -31,3, tức mạnh gấp 10 lũy thừa 16 (10 triệu tỷ) lần axit sulfuric đậm đặc 100%.

Nó mạnh đến nỗi hầu hết các vật chất hữu cơ, vô cơ đều bị nó phá hủy. Người ta phải sử dụng đến một loại polyme tổng hợp Polytetrafluoroethylene PTFE còn có tên ngắn gọn là Teflon (hay dùng để tráng mặt chảo chống dính) mới có thể chứa được nó.

Hoài Anh