Đài Loan đã đình chỉ việc bán 3 mẫu smartphone của Huawei , khi chúng xác nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc, tạo nên một làn sóng mới trong cuộc xung đột kéo dài liên quan đến chủ quyền giữa 2 bờ Đại Lục, theo Bloomberg.

Các nhà mạng di động đã được lệnh ngừng bán các mẫu smartphone P30, P3O Pro và Nova 5T của Huawei bắt đầu từ hôm thứ Năm vừa qua (14/11) bởi múi giờ trên màn hình của chúng hiển thị các chữ “Đài Loan (Trung Quốc)” , theo Peter Niou, phó giám đốc Ủy ban Truyền thông Quốc gia Đài Loan ở Đài Bắc cho hay. Các ghi chú này đã làm tổn hại đến “nhân phẩm quốc gia” của Đài Loan, bà Niou nói.

Đài Loan ngừng bán các mẫu điện thoại Huawei công nhận nước này là một phần của Trung Quốc
Các nhà cung cấp tại Đài Loan được yêu cầu ngừng bán 3 mẫu smartphone của Huawei, bao gồm chiếc P30 Pro (trong hình) (ảnh: Bloomberg).

Lệnh cấm này đã bổ sung Huawei vào danh sách các thương hiệu toàn cầu – trong đó bao gồm Coach, Givenchy và JPMorgan – đã công khai bày tỏ lập trường với vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Đài Loan và Trung Quốc, vốn vẫn luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. Hai thương hiệu thời trang này, thuộc sở hữu của các công ty ở Mỹ và Pháp, đã xin lỗi chính phủ Trung Quốc sau khi bán áo phông ghi rõ Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Màn hình điện thoại bắt đầu hiển thị chữ “Đài Loan (Trung Quốc)” sau một cập nhật phần mềm, tờ Economic Daily News có trụ sở tại Đài Bắc trước đó đưa tin.

Đầu tháng này, Công ty hữu hạn chế tạo chất bán dẫn Đài Loan, còn được gọi là Taiwan Semiconductor (TSMC), tập đoàn chuyên về chế tạo chất bán dẫn lớn nhất thế giới, cho biết họ sẽ tiếp tục sản xuất chip cho Huawei, sau khi chính phủ Đài Loan phủ nhận cáo buộc nói rằng Washington đã yêu cầu họ tạo sức ép lên gã khổng lồ bán dẫn TSMC để đình chỉ kinh doanh với khách hàng số 2 của mình (Huawei). Tờ Financial Times cho biết chính quyền Trump đã yêu cầu phía Đài Loan đóng băng nguồn cung chip cho Huawei, vốn bị Mỹ coi là một nguy cơ gián điệp tiềm ẩn.

Việc đình chỉ việc bán các mẫu điện thoại Huawei sẽ tiếp tục cho đến khi công ty thay đổi các thông số liên quan đến Đài Loan trên smartphone của mình, Niou nói.

Đại diện của Huawei đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Chunghwa Telecom , công ty viễn thông lớn nhất Đài Loan, sẽ xử lý vụ việc theo quy định của chính phủ, theo tuyên bố hôm thứ Sáu vừa rồi thông qua email của hãng.