Với móng vuốt dài, thẳng và vô cùng sắc nhọn; đà điểu Cassowary đủ khả năng gây thương tích nặng cho người hay các loài động vật khác chỉ bằng 1 quá đá, nếu không tử vong thì thương tích gây ra cũng rất nghiêm trọng. 

Thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ nhưng cũng rất nguy hiểm luôn rình rập để con người khám phá. Theo một nghiên cứu, không phải chết đuối, trúng độc mà nỗi kinh hoàng nó đến từ 1 loài động vật mang tên đà điểu Cassowary.

Tên gọi khác là đà điểu đầu mào phương nam, loài chim nguy hiển này phân bố chủ yếu tại Đông Bắc châu Úc và các vùng rừng nhiệt đới New Guinea cùng một số đảo cần kề. Chúng là loài chim thuộc họ Đà điểu châu Úc có cánh nhưng không thể bay, chỉ có thể chạy. Khi chạy, chúng giơ 2 cánh lên và vỗ vỗ để giữ thăng bằng; cổ trụi lông, lộ ra những yếm thịt màu đỏ và lam giống như đèn hiệu nổi bật trong các khu rừng âm u.

Đà điểu đầu mào phương nam. (Ảnh: SonDakika.com)

Trên đầu có một cái mào lớn chính là đặc điểm nhận dạng của các loài đà điểu này, đây cũng có thể là phương pháp gây sự chú ý cho bạn tình khi đến mùa giao phối. Về kích thước, đà điểu đầu mào đứng thứ 3 trong danh sách những loài chim lớn nhất hiện nay (sau đà điều châu Phi và Emu – 1 dạng đà điểu của châu Úc); còn về cân nặng thì đứng thứ 2. 

Tuy nhiên, đừng để những yếm thịt màu đỏ, lam hay thấy chim mẹ quấn quýt bên chim non khiếm bạn nhầm tưởng chúng là 1 loài chim hiền lành. Chúng được đánh giá là loài chim nguy hiểm nhất trên thế giới với hơn 150 vụ tấn công con người đã được ghi nhận. 

Một trong những đặc biệt nổi bật tạo nên nên sự nguy hiểm của con vật là bàn chân của nó. Trên ngón út của đà điểu đầu mào có một chiếc móng dài và sắc như dao dài tới 12cm. Khi gặp nguy hiểm hoặc bị dồn vào chân tường, chúng thường nổi nóng và dùng móng tấn công kẻ thù. Ngay cả trong đàn cũng thường xuyên xảy ra tranh chấp.

Bộ vuốt sắc nhọn của chim đà điểu đầu mào. (Ảnh: quotesk.com)

Đà điểu đầu mào hay phá hủy nông trại, hoa màu; có thể làm con người bị thương bằng cách dùng móng xé toạc cơ thể, thậm chí chỉ cần một nhát đâm là có thể khiến chó, ngựa… tử vong.

Đáng sợ hơn, đây là loài chim có bản tính hung dữ, ý thức bảo vệ lãnh thổ vô cùng nghiêm ngặt. Chẳng may cho người và các loại động vật khác vô tình xâm phạm lãnh thổ của chúng trong tự nhiên. Phải đối đầu với con vật cao khoảng 1m2, có thể nhảy cao 1,5 m, “hai chân hai dao”, nóng tính… đó quả thực là 1 cơn ác mộng.

Vậy nên không phải ngẫu nhiên mà năm 2007 đà điểu đầu mào được ghi vào sách kỷ lục Guiness với danh hiệu là ”loài chim nguy hiểm nhất thế giới.”

Video:

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể chạy thoát được loài chim nguy hiểm này nếu vô tình giáp mặt với chúng thì hãy suy nghĩ lại. Đà điểu đầu mào có thể chạy với vận tốc 50 km/h dù chúng nặng từ 60 – 80 kg, ngay cả “Tia chớp đen’ Usain Bolt cũng khó có thể chạy thoát được. Trừ khi có ô tô, bạn mới có thể nghĩ đến chuyện thoát thân. Hơn nữa, chúng cũng là một chuyên gia bơi lội cừ khôi, có thể bơi ở sông và biển một cách dễ dàng.

Đà điểu đầu mào có thể chạy với vận tốc 50 km/h và đây sẽ là cơn ác mộng nếu đó làm phiền chúng. (Ảnh: Warframe Forums)

Thực chất, khi có 1 mình và được tôn trọng, đà điểu Cassowary lại vô cùng e thẹn chứ không hung dữ như chúng ta nghĩ. Cách nghiên cứu cho thấy cách thức ăn uống làm thay đổi hành vi tự nhiên của đà điểu Cassowary, điều này có thể giúp chúng làm quen với con người và hào nhập chóng ta nhờ thức ăn. Nhưngt nếu ai đó không biết và xua đuổi chúng đi, tự họ đã rước rắc ruối cho bản thân mình. 

Dù cho là loài chim nguy hiểm nhưng chúng cũng là một “kẻ đáng thương”. Bởi chim đực có kích thước nhỏ hơn chim cái nên chúng thường xuyên bị “bắt nạt”. 

Đến mùa sinh sản, con cái cũng tự cho mình cái quyền kết đôi với ít nhất là 3 con đực khác nhau. Trong đó, con cuối cùng sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc lũ chim non.

Con cái sau khi đẻ trứng sẽ bỏ đi, để lại con đực với cảnh “gà trống nuôi con” theo đúng nghĩa đen. Những chú Cassowary đực tội nghiệp sẽ chẳng bao giờ biết được lũ chim non có phải con của mình không, chỉ biết ấp trứng với kiếm ăn thôi. 

Là loài nguy hiểm nhưng các con đực của loài chim này lại phải làm công việc của các chị em là ấp trứng và nuôi con. (Ảnh: Funnyjunk)

Chưa hết, trứng chim phải được ấp trong ít nhất là 50 ngày. Đến khi trứng nở, chim đực gầy tọp đi khoảng 1/3 trọng lượng vốn có, nên đến chuyện kiếm ăn cũng thành một vấn đề nan giải.

Hiện nay, số lượng đà điểu Cassowary trong tự nhiên đang suy giảm nghiêm trọng do mất đi môi trường sinh sống nên chúng cần được bảo tồn và trả lại môi trường sống tự nhiên. Dù nguy hiểm nhưng chúng thật đẹp và thú vị phải không nào?

Sơn Tùng