Hum là âm thanh tần số thấp đã được biết đến trong gần nửa thế kỷ qua – nhưng nguồn của nó vẫn là một bí ẩn

Tất cả những người nghe được nó đều miêu tả “Hum” tựa tiếng rền nhỏ, ầm ì dưới lòng đất. Điều đáng nói là, âm thanh này không chỉ phát ra ở một nơi mà rất nhiều người trên thế giới đã từng nghe được nó.

Ngày nay, nhờ các máy đo địa chấn để xác định các âm thanh ở dưới lòng đại dương trên khắp toàn cầu, các nhà khoa học có thể sẽ tìm ra “Hum”.

da co the giai ma bi an the hum loi thi tham cua trai dat
The hum – âm thanh bí ẩn phát ra từ Trái Đất lần đầu tiên được bắt sâu trong đại dương

Không rõ nguyên nhân gây ra tiếng ồn, nhưng nó có thể là kết quả của những rung động nhỏ trong lòng Trái đất mà chỉ được cảm nhận bằng thiết bị rất nhạy.

“Hum” lần đầu tiên được phát hiện năm 1959, nhưng cho tới năm 1998, các nhà khoa học mới có bằng chứng rõ rệt. Nhiều quan sát về tiếng ồn đã được thực hiện nhờ các máy đo địa chấn.

da co the giai ma bi an the hum loi thi tham cua trai dat
Đã có nhiều giả thuyết đưa ra về nguồn gốc gây ra âm thanh bí ẩn của trái đất

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các số liệu ghi nhận được trong vòng 11 tháng, và từ 57 trạm địa chấn trên đáy biển ở Ấn Độ Dương, phía đông Madagascar.

Họ đã chọn 2 trạm có số liệu tốt nhất và cẩn thận loại bỏ bất kỳ sự can thiệp của tín hiệu nhiễu bên ngoài nào vào khối dữ liệu. Bằng cách tham khảo chéo những gì được giữ lại với các phép đo từ các trạm mặt đất, nhóm nghiên cứu nhận ra tín hiệu còn lại chính là Hum – âm thanh bí ẩn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy tiếng ồn thấp hơn 10,000 lần so với 20 Hz – ngưỡng nghe của thính giác con người.

Các chuyên gia trước đây đã gợi ý rằng tiếng ồn là do sóng liên tục đập xuống đáy đại dương, hoặc do dòng chảy tràn qua thềm lục địa. Các nghiên cứu khác cho thấy tiếng ồn là kết quả của sự nhiễu loạn khí quyển, vì nó mạnh hơn ở Thái Bình Dương của Bắc bán cầu trong mùa đông bắc, và các đại dương phía nam trong mùa đông bán cầu nam. Nhiều nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng biên độ của tiếng ồn không phù hợp với những thay đổi theo mùa, có nghĩa là nhiễu loạn khí quyển chỉ có thể giải thích một phần âm thanh.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc nghiên cứu “Hum” thông qua các máy đo địa chấn đại dương có thể giúp xác định nguồn gốc của nó, đặc biệt nếu các dòng hoặc sóng là nguyên nhân gây ra âm thanh đó.

Nhật Minh