Một cột sáng bí ẩn mới đây xuất hiện giữa trời ở Canada khiến nhiều người vô cùng tò mò.

Theo The Sun , vụ việc xảy ra tại khu vực ngoại ô thành phố Edmonton, tỉnh Alberta, miền tây Canada vào tháng 12 năm ngoái. Một cột sáng màu đỏ cứ lơ lửng giữa bầu trời khiến nhiều người hiếu kỳ đổ ra xem.

Đoạn phim được quay bởi 3 nhân chứng có mặt tại hiện trường.

Video:

“Cái quái quỷ gì ở đó vậy?”, người đàn ông cầm camera thốt lên.

Đáp lại, một người kế bên cho rằng đây có thể là một phần của chương trình HAARP (High frequency Active Auroral Research Program – Chương trình Nghiên cứu Hoạt động Cực quang Cao tần), từ lâu đã bị nghi ngờ là một chương trình quân sự bí mật của Mỹ nhằm kiểm soát thời tiết đặt tại miền đông bang Alaska, Mỹ.

Được một lúc, người còn lại trong bọn đột nhiên lên tiếng hỏi, liệu mọi người có nhìn thấy “những vật thể to lớn, màu đen vừa bay ngang qua bầu trời hay không”.

Nhìn chung, cột sáng này được nhìn nhận là “cực kỳ bí ẩn và không thể giải thích được”.

Cột sáng kỳ bí xuất hiện trên bầu trời Canada gây xôn xao dư luận (Video)
Ảnh: infinityexplorers.com

Hai giả thuyết

Những người xem video đã chỉ ra rằng các chùm tia trông rất giống với cảnh tượng ở bang Michigan thời gian gần đây cũng như với cảnh tượng xuất hiện gần Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào năm 2017.

Cột sáng do phản xạ ánh sáng tinh thể?

Cột sáng kỳ bí xuất hiện trên bầu trời Canada gây xôn xao dư luận (Video)
Hiện tượng cột sáng do phản xạ ánh sáng tinh thể. Ảnh: Scoopnest.com

Hiện tượng này xảy ra do sự phản xạ ánh sáng khỏi vô số tinh thể băng nhỏ lơ lửng trong khí quyển hay các đám mây. Cột sáng này có 2 loại; Ánh sáng bắt nguồn từ Mặt Trăng tạo nên các cột sáng Mặt Trăng, trong khi ánh sáng phản chiếu từ Mặt Trời tạo nên các cột sáng Mặt Trời.

Nghi vấn về nguồn gốc ngoài hành tinh

Tyler Glockner là người đã tải lên đoạn phim này, sau khi nhận được từ một nhân chứng. Anh có một kênh YouTube SecureTeam10 chuyên về chủ đề UFO.

Anh nói: “Đây là bằng chứng về “sự trỗi dậy” của những luồng ánh sáng cực kỳ bí ẩn và không thể giải thích trên hành tinh.

Chúng tôi đã từng nhìn thấy những cột ánh sáng kiểu này trước đây ở nhiều nơi. Nhưng đây là trường hợp ngoại lệ”.

“Chúng tôi đã từng nhìn thấy cảnh tượng như vậy trước đây, một cột ánh sáng đơn nhất lơ lửng trên bầu trời, nó dường như không bắt nguồn từ bên trên hay phía dưới.

“Các cột ánh sáng có thể xuất hiện nhưng trường hợp này thì lại khá đặc thù. Một cột sáng đơn lẻ không xuất hiện một cách tự nhiên trong khí quyển.”

Anh Tyler cũng chỉ ra, cảnh tượng này trông khá giống với cảnh quay ghi lại trên trạm ISS vào năm 2017. Một cột sáng đỏ, phóng ra từ đằng sau Trái Đất hoặc bên ngoài không gian, không rõ nguồn gốc lai lịch. Quan sát cận cảnh, có thể thấy cột sáng khổng lồ đang di chuyển ra xa khỏi bầu khí quyển Trái Đất. Một số người thậm chí đi xa hơn khi cho rằng hiện tượng này có liên hệ với người ngoài hành tinh.

Cột sáng kỳ bí xuất hiện trên bầu trời Canada gây xôn xao dư luận (Video)
Ảnh chụp cột sáng đỏ kỳ dị từ trạm vũ trụ ISS vào năm 2017. Ảnh: YouTube
Cột sáng kỳ bí xuất hiện trên bầu trời Canada gây xôn xao dư luận (Video)
Cận cảnh ảnh chụp cột sáng. Ảnh: Youtube
Cột sáng kỳ bí xuất hiện trên bầu trời Canada gây xôn xao dư luận (Video)
Cột sáng đỏ trên bầu trời Canada trông khá giống cột sáng quan sát được trên trạm vũ trụ ISS. Ảnh: Express

Quang Khánh