Gần đây, một công ty công nghệ có trụ sở tại California đã kiện Huawei vì đánh cắp bí mật thương mại, và tiết lộ rằng Huawei yêu cầu hãng này phải cài đặt “cửa sau” trong hệ thống phần mềm của chính phủ Pakistan để đọc dữ liệu nhạy cảm của Pakistan, theo Epoch Times.

Tờ Wall Street Journal ngày 14/8 đưa tin, công ty phần mềm Mỹ BES (Business Efficiency Solutions LLC) đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án quận Hoa Kỳ ở Santa Ana, California vào ngày 11/8, cáo buộc Huawei yêu cầu hãng này thiết lập một hệ thống ở Trung Quốc để Huawei có thể đọc dữ liệu an ninh quốc gia của Pakistan và dữ liệu cá nhân của công dân.

Bộ an ninh Pakistan cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về vấn đề này.

Theo hãng tin công nghệ Anh, The Register đưa tin vào ngày 13/8, BES đã chỉ ra trong đơn kiện rằng công ty và Huawei đã hợp tác từ năm 2016 để cải thiện hệ thống CNTT cho Trung tâm Kiểm soát Chỉ huy Tích hợp của Cảnh sát Punjab (PPIC3) ở Pakistan. Tuy nhiên, Huawei sử dụng hệ thống trao đổi dữ liệu (Data Exchange System, DES) của BES để “tạo một cửa sau nhằm lấy dữ liệu an ninh quốc gia quan trọng của Pakistan và giám sát công dân Pakistan”.

Đơn kiện đề cập rằng Javed Nawaz, người sáng lập và là CEO của BES, đã hỏi Huawei qua email vào ngày 28/3/2017, liệu PPIC3 của Pakistan có đồng ý lưu trữ dữ liệu ở Trung Quốc hay không và yêu cầu Huawei cung cấp ủy quyền bằng văn bản cho PPIC3, nhân viên của BES sẽ đợi hướng dẫn trước khi cập nhật hệ thống trao đổi dữ liệu của máy chủ Trung Quốc.

Về yêu cầu của BES, Huawei trước tiên tuyên bố rằng họ “không cần ủy quyền”, và sau đó trả lời rằng họ “đã được chính phủ Pakistan ủy quyền, nhưng không cung cấp các tài liệu hỗ trợ”.

“Huawei đe dọa rằng nếu BES không cài đặt ‘cửa sau’ ở Trung Quốc, họ sẽ chấm dứt hợp đồng và ngừng thanh toán các khoản nợ. BES đã cài đặt ‘cửa sau’ vì Huawei đã tuyên bố rằng họ đã được chính phủ Pakistan cho phép”. Đơn kiện cho biết.

Đơn kiện đề cập rằng mục đích ban đầu của dự án PPIC3 là hiện đại hóa hơn nữa công nghệ của cảnh sát địa phương; trong quá trình đấu thầu dự án, các công ty như Motorola và Nokia cũng tham gia đấu thầu.

Huawei không có khả năng kỹ thuật để đấu thầu, nhưng tại thời điểm đó Huawei và BES đã đạt được thỏa thuận hợp tác – Huawei đã ký hợp đồng phụ công việc phát triển hệ thống cho BES. Sự tham gia của BES đóng một vai trò lớn trong việc tại sao Huawei có thể có được dự án phát triển trị giá 150 triệu đô-la Mỹ này.

Trong vụ kiện, BES cũng cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại: “Sau khi Huawei có được các bí mật thương mại có giá trị của BES và các quyền sở hữu trí tuệ khác, họ đã lợi dụng công nghệ mà BES nắm giữ để bí mật lấy hệ thống phần mềm của BES từ các nhà cung cấp của BES”.

Trong những năm qua, việc Huawei lắp đặt “cửa sau” trên thiết bị của mình và đánh cắp bí mật thương mại đã trở thành nguyên nhân đáng lo ngại.

Tờ Wall Street Journal của Hoa Kỳ đưa tin, vào tháng 2/2020 rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Huawei đã thiết lập ‘cửa sau’ trong thiết bị viễn thông của mình kể từ kỷ nguyên 4G vào năm 2009, nhưng các công ty viễn thông mua thiết bị của Huawei không hề biết về điều này.

Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới đang tháo dỡ thiết bị của Huawei, bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Vương quốc Anh, Canada, Pháp và các quốc gia khác. Hoa Kỳ đã thông qua chương trình trợ cấp 1,9 tỷ USD vào giữa tháng 7 để hỗ trợ các công ty viễn thông Hoa Kỳ tháo dỡ thiết bị từ các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE được cho là mối đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, để đối phó với hành vi trộm cắp bí mật thương mại của Huawei và nền tảng quân sự của ĐCSTQ, chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu hạn chế các công ty Hoa Kỳ và các công ty nước ngoài sử dụng công nghệ và thiết bị của Hoa Kỳ cung cấp chip cho Huawei từ ngày 15/9/2020.

Có thể bạn quan tâm: