Một công ty của Anh nảy ra ý tưởng táo bạo khi triển khai dịch vụ rải tro cốt sau khi hỏa thiêu của người đã khuất vào không gian.

Các gia đình có thể đưa tro cốt của người thân lên rìa khí quyển Trái Đất, từ đó số tro này sẽ tản ra theo những cơn gió trên cao của tầng bình lưu. Đây là dịch vụ độc đáo ra mắt vào tháng tới bởi công ty tư nhân Ascension Flights, Iflscience hôm 5/10 đưa tin.

Ascension Flights mở dịch vụ đưa tro cốt lên vũ trụ. Ảnh: Ascension Flights.

Để thực hiện dự án, Ascension Flights đã phát triển và thử nghiệm phương pháp rải tro trên không suốt hơn hai năm, tìm hiểu các nghi thức tang lễ và học cách xử lý tro cốt từ những chuyên gia.

Hãng sẽ sử dụng bóng thám không, loại khí cầu dùng để khảo sát khí tượng để đưa bình tro cốt lên độ cao khoảng 34 km so với mặt đất. Thử nghiệm với loại tro thường cho thấy, các hạt tro sau khi thả ra từ bình đựng có thể bay lên tầng khí quyển trên cao, thậm chí thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái Đất và trôi nổi trong môi trường chân không ngoài vũ trụ.

Theo lời tiến sĩ Chris Rose, đồng sáng lập công ty, “Dịch vụ mới sẽ giúp các gia đình có cơ hội thực hiện nguyện vọng của những người thân yêu. Nó có thể phần nào giúp những người yêu vũ trụ thế hệ đầu khao khát bay vào không gian, nếm trải cảm giác nhìn xuống Trái Đất từ trên cao nay có thể hoàn thành ước mơ của mình”.

Hình ảnh bóng thám không nổ trên không. Ảnh: Ascension Flights.

Hãng Ascension Flights hiện đang tích cực thảo luận với một số công ty chuyên tổ chức tang lễ ở Anh về loại hình dịch vụ này. Dự kiến buổi lễ đầu tiên sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới bằng thiết bị bay đặc biệt Ascension 1.

“Ai cũng sẽ trải qua cảm giác mất một người nào đó mà mình yêu quý, nỗi đau là cảm xúc rất mạnh mẽ, không thể đoán trước, và di cốt của người thân qua đời rất quý giá đối với những người còn sống. Chúng tôi muốn đảm bảo mình có thể cung cấp một dịch vụ phù hợp và đáng tin cậy trước khi mở dịch vụ công khai”, Tiến sĩ Rose chia sẻ.

Thông tin từ hãng cho biết, hiện dịch vụ đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ công chúng và mức giá không quá đắt – khoảng 1.042 USD (khoảng hơn 23 triệu VNĐ).

Sơn Tùng