Studio Hakuhodo của Nhật Bản đã hợp tác với Yamaha để các nghệ sĩ chuyên nghiệp và nghiệp dư có cơ hội song tấu piano với trí tuệ nhân tạo AI.  

Yamaha mời du khách song tấu piano với trí tuệ nhân tạo
Yamaha mời du khách song tấu piano với trí tuệ nhân tạo

“Công nghệ AI của Yamaha hiểu khả năng chơi nhạc của con người và nó sẽ chơi một bản piano giao hưởng tương ứng với khả năng đó” Chuyên gia của Yamaha giải thích. “AI phân tích cử chỉ và âm thanh của người chơi, dự đoán nốt nhạc tiếp theo và ra lệnh cho máy chơi piano Yamaha Disklavier phát ra nốt nhạc tương ứng”.

Hệ thống âm nhạc trí tuệ nhân tạo của Yamaha trước đây đã trải qua một số tình huống thử nghiệm khác nhau trong quá trình phát triển liên tục của nó, như chơi nhạc theo phong cách Sviatoslav Richter trong khi biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng và những người hát song ca trực tiếp. Thậm chí nó còn cho phép vũ công điều khiển phím đàn piano theo các cử động của bản thân.

Thông qua màn trình diễn này, Yamaha cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực âm nhạc. Trong thời gian tới, Yamaha có thể sẽ có cả dàn nhạc trí tuệ nhân tạo với khả năng chơi nhạc không hề thua kém bất kỳ dàn nhạc giao hưởng nào, dưới sự chỉ huy của con người.

TXL