Ngày nay các tòa nhà cao ốc mọc lên càng ngày càng nhiều, vì vậy thang máy cũng trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống. Rất nhiều người đều thấy trong thang máy có trang bị một tấm gương, nhưng mục đích là gì thì không phải ai cũng biết.

(Ảnh: toments.com)
(Ảnh: Internet)

Chúng ta mỗi ngày đều tiếp xúc với nhiều loại thang máy khác nhau, đi làm hay về nhà đều dùng thang máy, lúc đi dạo chơi cũng có thể đi vào thang máy… Nhưng đã bao giờ bạn hỏi rằng: “Vì sao trong thang máy đều lắp gương? Tấm gương được lắp đặt trong thang máy là có tác dụng gì?”  Kỳ thực, thiết kế này là có ảnh hưởng từ Nhật Bản, nhưng đáp án cho câu hỏi này lại có rất nhiều.

Thứ nhất: Khoảng không trong thang máy là nhỏ hẹp, khi lắp đặt tấm gương vào trong thang máy nó sẽ giúp tạo ảo giác, làm khuyếch trương không gian khiến mọi người cảm giác thang máy rộng hơn, thoải mái hơn.

(Ảnh: toments.com)
(Ảnh: Internet)

Thứ hai: Tấm gương trong thang máy giúp cho người dùng có thể sửa soạn trang phục, dung mạo của mình khi cần thiết. Đồng thời khi có việc ‘để làm’, họ không cảm thấy sốt ruột vì thang máy chạy chậm nữa. Điều này rất quan trọng đặc biệt là với những loại thang máy đời đầu, công nghệ còn bị hạn chế nên tốc độ không nhanh lắm.

Thứ ba: Tấm gương còn giúp đề phòng tội phạm quấy rối tình dục…

Nhưng…cả ba điều trên thực sự lại không phải nguyên nhân chính của việc làm này!

(Ảnh: toments.com)
(Ảnh: Internet)

Bộ Giao thông Nhật Bản và Hiệp hội thang máy Nhật Bản cho rằng: Việc lắp đặt gương trong thang máy là nghĩa vụ của cơ quan vận chuyển. Trong những công trình công cộng, thang máy bắt buộc phải có lắp đặt gương.

Nguyên nhân của việc này là: Để giúp những người tàn tật ngồi xe lăn khi ở trong thang máy biết được chính xác đèn hiển thị các tầng qua gương mà không cần phải cố xoay người lại. Đây mới là ý nghĩa quan trọng nhất của việc lắp gương trong thang máy. Đây cũng là tiêu chuẩn của hiệp hội thang máy Nhật Bản năm 1975. Cho dù nó không có quy định nghiêm ngặt về chiều cao, độ rộng hay kích thước lớn nhỏ của gương nhưng mục đích của việc lắp gương chính là như vậy.

(Ảnh: toments.com)
(Ảnh: Internet)

Vậy là một chi tiết đơn giản cũng có thể đã được sáng tạo cho nhiều tác dụng khác nhau mà đôi khi mang ý nghĩa rất nhân văn. Chỉ cần bạn chịu khó để ý một chút sẽ nhận ra điều đó, và thấy rằng cuộc sống xung quanh cũng hết sức thú vị đấy chứ?

Theo Toments
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: