Thoắt một cái, chiếc drone mang tên Quad-Morphing đã bay xuyên qua lỗ nhỏ.

Quad-Morphing là mẫu drone thí nghiệm của Viện Khoa học Étienne Jules Marey (Pháp). Nó giống như loài chim, có thể cụp xòe cánh ngay khi đang bay ở tốc độ cao mà vẫn giữ được thăng bằng sau đó. Điều này giúp nó trở nên hữu dụng cho các nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn hoặc thám hiểm.

Xem drone lượn nhanh qua chỗ hẹp, cánh cụp cánh xòe chẳng kém gì loài chim
Cơ chế cụp xòe cánh của drone Quad-Morphing.

Trong tự nhiên, loài chim có thể cụp đôi cánh khi bay nhanh và thu hẹp sải cánh để bay ngang qua lối hẹp. Các nhà khoa học đã sao chép cơ chế này cho Quad-Morphing, giúp nó dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật mà không cần phải điều khiển quá phức tạp.

Drone biến hình này có hai cánh tay quay, mỗi cánh tay có hai cánh quạt. Trong khi bay, Quad-Morphing có thể điều chỉnh cánh tay song song hoặc vuông góc với trục chính của nó. Khi cánh tay song song, sải cánh giảm một nửa và drone dễ dàng đi qua khe hẹp.

Xem drone lượn nhanh qua chỗ hẹp, cánh cụp cánh xòe chẳng kém gì loài chim
Quad-Morphing bay qua một khe hẹp.

Ban đầu, Quad-Morphing được điều khiển bằng một cơ cấu lái tự động dựa trên một hệ thống định vị 3D (gồm một cụm 17 camera bám theo mọi di chuyển của robot). Nhưng gần đây nó được trang bị một camera siêu nhỏ có thể chụp 120 ảnh mỗi giây. Trong tương lai, máy ảnh giúp robot thiết lập đường bay riêng của nó và xác định thời điểm cụp và xòe cánh một cách linh hoạt.

Các nhà nghiên cứu đang phát triển hoàn thiện mẫu Quad-Morphing và thử nghiệm nó trong điều kiện thực tế để tìm hiểu các tiềm năng ứng dụng.

TXL

Từ Khóa: