Ngồi sau vô lăng và trải nghiệm đua xe thực tế là ước mơ của rất nhiều người đam mê đua xe. Nhằm đáp ứng nhu cầu đó thì mới đây tại trường đua Silverstone, một chiếc xe đua Nissan GT-R đã được điều khiển từ xa thông tay cầm PlayStation DualShock 4.

Tuy nhiên để cải tiến xe đua để điều khiển từ xa là nhiệm vụ hoàn toàn không dễ dàng.

Chiếc xe được trang bị 4 robot để thao tác việc bẻ lái, sang số, phanh và ga. Tay cầm PS4 không được cải tiến, nhưng được nối với một máy vi tính để chuyển các tín hiệu đầu vào trên tay cầm thành những chỉ lệnh cho robot trên xe.

Không sử dụng Bluetooth như nguyên bản, các tín hiệu này được truyền qua một hệ thống không dây có tầm hoạt động lên tới 1km đến 6 máy tính lắp ở thành xe. Chúng sẽ cập nhật chuyển động của robot với tần số 100 lần mỗi giây.

Trong trường hợp kết nối không dây bị mất, chiếc xe được lắp 2 hệ thống an toàn độc lập cho phép 2 kỹ thuật viên phanh và tắt động cơ nếu cần. Các hệ thống này cũng được kết nối không dây với xe, nhưng ở các tần số vô tuyến khác nhau để dự phòng.

Người có vinh dự được sử dụng chiếc tay cầm DualShock 4 để điều khiển xe là tay đua trẻ Jann Mardenborough của đội đua Nissan. Anh ngồi trong buồng lái của một chiếc trực thăng bay ngay theo xe.

Mardenborough cho biết, đây là một trải nghiệm không thể quên khi 2 thế giới của anh nhập lại làm một – trò chơi điện tử và đua xe chuyên nghiệp. Anh đã kết thúc một vòng đua với vận tốc trung bình lên đến 211 km/h.

Sự kiện này được tổ chức để quảng bá cho trò chơi Gran Turismo Sport, sắp được phát hành trên hệ máy PS4. Ngoài ra, trong năm tới chiếc xe cũng sẽ được mang đi giới thiệu trên khắp các trường học ở Anh để quảng bá việc làm trong ngành khoa học công nghệ.

Sơn Tùng

Từ Khóa: