13 người ở một trung tâm truyền hình sẽ căng mắt quan sát nhưng gì diễn ra trên sân cỏ và thông báo với trọng tài điều khiển các trận đấu World Cup 2018.

Đó là công nghệ VAR lần đầu tiên xuất hiện tại một kỳ World Cup. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng “điều này phức tạp hơn nhiều so với những gì người ta nghĩ”, theo lời Giám đốc Kỹ thuật của FIFA David Elleray.

“Trọng tài không ngồi ở nhà với một tách cà phê, xem TV và thực hiện một cuộc gọi khi có chuyện gì đó không ổn. Nó thực sự rất phức tạp.” – Ông Elleray giải thích.

VAR là một bước tiến lớn của việc áp dụng công nghệ trong thể thao. Nó là một hệ thống gồm nhiều máy móc và con người cùng làm việc. Tuy nhiên, VAR chỉ có vai trò tư vấn, quyết định của trọng tài sẽ là quyết định cuối cùng.

Vậy, VAR sẽ làm việc như thế nào?

FIFA cho biết họ đã bổ nhiệm một nhóm 13 người quan sát ngồi trong một trung tâm truyền hình đặt tại Moscow. Hình ảnh chi tiết từ các trận đấu sẽ được truyền trực tiếp về đây. Trên sân sẽ có một nhóm khác gồm 3 trợ lý trọng tài, hai nhóm này sẽ thường xuyên liên lạc với nhau để tư vấn giúp trọng tài chính có thể đưa ra những quyết định chính xác liên quan đến các tình huống gây tranh cãi như bàn thắng, thẻ đỏ, hoặc một nhầm lẫn nào đó.

Có hai tình huống có thể xảy ra, trọng tài chính ra quyết định ngay lập tức trên thông tin đã nhận được hoặc tạm dừng trận đấu để xem lại cảnh quay chậm. Trong trường hợp thứ hai, công nghệ này khiến trận đấu bị gián đoạn và kéo theo sự chậm chễ ảnh hưởng tới nhiều vấn đề khác.

World Cup 2018 dùng công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài, đây là cách nó hoạt động
World Cup 2018 dùng công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài, đây là cách nó hoạt động

Các vấn đề cho đến nay

VAR đã trải qua thử nghiệm trên khắp thế giới trong 18 tháng qua. Đôi khi công nghệ này đã thất bại. Theo một nghiên cứu được tiến hành trên các lần thử nghiệm, VAR tăng độ chính xác của các quyết định trọng tài từ 93% lên 98,8%. Tức là vẫn chưa thể đạt đến mức độ chính xác tuyệt đối.

Câu hỏi đặt ra là có nhất thiết phải tốn nhiều tiền của và công sức cho vài phần trăm của sự chính xác ấy hay không, trong khi việc kéo dài thời gian cũng có thể có lợi hoặc có hại về mặt tâm lý, sức khỏe của các cầu thủ đang thi đấu.

Dưới đây là video giới thiệu về công nghệ VAR

TXL