Các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa công bố một loại pin mới có khả năng hít thở không khí giống như con người giúp cắt giảm đáng kể chi phí lưu trữ năng lượng của pin.

Thiết kế mới này là loại pin được sạc bởi hai cực âm và dương dưới dạng lỏng. Chúng sẽ truyền tải các ion để lưu trữ hoặc giải phóng năng lượng.

Theo Chiang, một thành viên thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: “Pin mới của họ có thể hít và thở không khí giống như con người. Tuy nhiên điểm sáng tạo ở đây là trong khi con người thở ra khí các-bo-nic thì pin mới lại thở ra ô-xy giúp bảo vệ môi trường sống. Điều này tạo ra sự cân bằng môi trường khi lấy và xả ra ngoài cùng là ô-xy”.

Các thành viên trong nhóm nghiên cứu của MIT.

Pin mới này được gọi là Lithium-Air. Nó có nguyên lý hoạt động tương tự như các dòng pin Lithium-ion ngày nay. Tuy nhiên, sự khác biệt đến từ việc Lithium-Air sử dụng lưu huỳnh, nước và muối là những vật liệu rẻ hơn nhiều nên chi phí từ việc sản xuất sẽ được giảm bớt.

Theo các nhà khoa học của MIT cho biết, pin của họ sẽ rẻ hơn khoảng 20% so với pin Lithium-ion trong khi vẫn giữ được mật độ năng lượng gần như giống nhau.

Nguyên lý hoạt động hít-thở của pin Lithium air

Khi gia nhập thị trường, pin mới có giá trong khoảng 20 đến 30 USD cho mỗi kWh lưu trữ, rẻ hơn rất nhiều so với 100 USD cho mỗi kWh của các công nghệ lưu trữ năng lượng khác.

Hiện tại mẫu pin thử nghiệm có kích thước bằng một cốc cà phê, nhưng các nhà khoa học tin tưởng rằng có thể tăng kích thước của pin để sử dụng cho các đối tượng lớn hơn. Kế hoạch tiếp theo của nhóm là nghiên cứu tối ưu để pin hoạt động hiệu quả hơn, rẻ hơn và tăng thời gian làm việc của nó lên 1.500 giờ.

Sơn Tùng