Đa số các bộ phim khoa học viễn tưởng và chương trình truyền hình như Battlestar Galactica, iRobot, Kẻ huỷ diệt… đều miêu tả robot sẽ trở thành đối tượng gây ra sự hủy diệt cuối cùng cho nhân loại. Nhưng thật kỳ lạ khi con người vẫn không ngừng sản xuất chúng.

Theo quan điểm của Tim Unkenholz, về cơ bản robot chính là những điềm báo diệt vọng do con người tạo ra.

Lấy ví dụ, tuần trước, chatbot thiên niên kỷ của Microsoft “Tay” nhận xét rằng Hitler đã có một số ý kiến khá tốt.

Nếu như bình luận của Tay chưa đủ đáng sợ, thì một cuộc trò chuyện với robot trên kênh CNBC vào giữa tháng 3 đã cho chúng ta thấy thêm “tiềm năng” của trí tuệ nhân tạo.

Một robot mang tên Sophia được hỏi rằng: “Bạn có muốn hủy diệt loài người không? Xin hãy nói ‘không’”. (“Do you want to destroy humans? Please say ‘no’”.)

Sau đó, Sophia đã vui vẻ trả lời: “Được rồi, tôi sẽ hủy diệt loài người”. (“OK, I will destroy humans”!)

Dưới đây là video trò chuyện với robot Sophia. (Câu trả lời ở cuối video, vào phút 2:08)

Chúng ta có lẽ đồng ý với quan điểm của Tiến sĩ David Hanson rằng robot vẫn nên mang dáng vẻ của robot. Câu trả lời đùa vui của robot trong video có thể làm một số người cười vui vì cho rằng chúng quá “ngây thơ”, nhưng cũng để lại nhiều suy nghĩ cho những ai hay lo xa…

Theo trang ABC, Giáo sư Hawking đã từng cảnh báo rằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo có thể báo hiệu sự kết thúc của nhân loại, trong một cuộc phỏng vấn với BBC năm ngoái: “Một khi con người phát triển trí tuệ nhân tạo, nó sẽ tự hoạt động độc lập và tự cải thiện bản thân với một tỷ lệ ngày càng nhanh. Con người, bị hạn chế bởi sự tiến hóa sinh học chậm chạp, sẽ không thể cạnh tranh và rốt cuộc sẽ bị đào thải”.

Thanh Hoa

Xem thêm: