Các chuỗi nhà hàng fastfood nổi tiếng như KFC, Lotteria, McDonald’s, Pizza Hut… đều lấy màu đỏ làm màu đặc trưng cho logo cũng như bộ nhận diện thương hiệu của mình. Đó không phải sự tình cờ, thậm chí còn có nguyên nhân từ hàng nghìn năm trước.

Vì sao KFC, McDonald's, Pizza Hut... đều lấy màu đỏ làm nhận diện thương hiệu?
Vì sao KFC, McDonald’s, Pizza Hut… đều lấy màu đỏ làm nhận diện thương hiệu?

Màu sắc là yếu tố rất quan trọng đối với một bộ nhận diện thương hiệu. Khi doanh nghiệp chọn một màu chủ đạo, nó không chỉ là màu của logo mà còn là màu của tất cả sản phẩm do doanh nghiệp làm ra. Thậm chí cả văn phòng làm việc, cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm cũng được thiết kế và trang trí theo màu sắc đó.

Do vậy, yếu tố thường được doanh nghiệp đặt ra hàng đầu khi chọn màu sắc làm nhận diện thương hiệu đó là phải thu hút. Mắt người có thể nhìn được khoảng 10 triệu màu khác nhau, trong đó màu đỏ và các màu sắc thuộc gam nóng trông nổi bật, gây chú ý hơn so với các máu sắc thuộc gam lạnh.

Theo các nghiên cứu khảo cổ học, đỏ là màu đầu tiên mà tổ tiên chúng ta đặt tên. Tại thời điểm ngôn ngữ còn đang hình thành, chỉ có 3 màu đặc biệt có tên đó là đen, trắng và đỏ. Thậm chí đến tận năm 200 sau Công Nguyên tên gọi cho màu xanh mới bắt đầu xuất hiện.

Thị giác của con người dường như có mối liên hệ sâu sắc với màu đỏ hơn bất kỳ màu nào khác trong phạm vi quang phổ. Các nhà khoa học cũng đồng tình với điều đó. Họ cho rằng màu đỏ có thể gợi lên một cảm giác cấp thiết, qua đó phần nào kích thích sự thèm ăn của chúng ta. Và khi trộn 2 nguyên liệu “fastfood” và “màu đỏ” với nhau, các doanh nghiệp đã tạo ra công thức hút khách hoàn hảo cho các chuỗi nhà hàng phục vụ thức ăn nhanh.

Một khảo sát mới đây tại Mỹ đã chỉ ra rằng 85% người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm phần lớn dựa trên cảm quan về màu sắc. Bên cạnh đó 80% cũng cho rằng màu sắc là yếu tố quan trong nhất để ghi nhớ một thương hiệu, nhãn hàng nào đó.

Hãy thử tưởng tượng KFC, Lotteria, McDonald’s, Pizza Hut bỗng dưng đổi logo thành màu đen mà xem. Rất có thể bạn sẽ đi ngang qua cửa hàng mà không hề chú ý đến sự tồn tại của nó.

T.Vũ