Doanh nhân nổi tiếng thế giới Arkadi Kuhlmann được gọi là Steve Jobs của ngành ngân hàng và cũng là nhà sáng lập của dịch vụ ngân hàng ING Direct Canada và ING Direct USA (đã đổi tên thành Tangerie). Ông đang đưa ra một dịch vụ thú vị: cho phép trao tặng bao lì xì đỏ dịp Tết Nguyên Đán này. 

 Ý tưởng hay ho này dĩ nhiên không phải là người ta sẽ lấy bao lì xì ở ngân hàng và bỏ tiền vào rồi tặng mà giờ đây, thông qua một ứng dụng di động, cho dù ở bất cứ nơi đâu việc lì xì cũng trở nên dễ dàng.

“Bao lì xì điện tử giúp việc mừng tuổi qua điện thoại dễ dàng, duy trì mối quan hệ gia đình, bạn bè cũng như gía trị văn hoá truyền thống bằng việc tặng bao lì xì đến một địa chỉ email bất kỳ”

– Kuhlmann phát biểu tại buổi họp báo.

 ZenBanx có văn phòng tại thành phố Redwood và là công ty liên doanh thứ sáu của Kuhlmann trong lĩnh vực ngân hàng. Tập trung vào việc huy động dòng tiền để theo kịp với nhu cầu của xã hội hiện tại, ZenBanx cho phép khách hàng giữ, gửi, nhận và trong đổi nhiều loại tiền tệ thông qua một tài khoản trực tuyến.

Mừng tuổi bằng bao lì xì đỏ vẫn còn đang phát triển mạnh ở nhiều nơi trên khắp vùng Vịnh San Francisco vì ở đây có nhiều người người gốc Hoa sinh sống như khu phố người Hoa. Người ta vẫn thấy hàng năm vào dịp tết Nguyên Đán, các gia đình ở đây đều tất bật đi mua bao lì xì đỏ, bỏ những những tờ tiền mới cóng vào và lì xì cho những đứa trẻ.

Phong tục này bắt đầu từ thời nhà Tần (221-206 TCN), xuất phát từ việc những người lớn tuổi thường xâu tiền xu vào sợi dây màu đỏ để xua đuổi ma quỷ, đến giờ vẫn còn một số gia đình giữ được hoạt động này. Đưa phong bì đỏ trong các sự kiện như chúc mừng năm mới và đám cưới tượng trưng cho lời chúc may mắn và thịnh vượng cho người nhận, bảo vệ họ khỏi tuổi già và bệnh tật.

Tại California, từ ngày 27/1, người ta đã có thể gửi tiền thông qua chương trình bao lì xì điện tử của Zenbax’s đến gia đình và bạn bè của mình (hoàn toàn miễn phí). Tuy nhiên, chương trình này chỉ đang giới hạn ở Mỹ.

Người gửi chỉ việc chọn số tiền, điền địa chỉ email người nhận, và soạn một tin nhắn (tuỳ chọn). Người nhận cần trả lời một số câu hỏi và nhận tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của họ. Việc phát hành ứng dụng này chỉ là một phần cho một dự án dài hạn của Zenbanx. Trong năm nay, Zenbanx sẽ cho phép người dùng lưu trữ khoảng 5 loại tiền tệ, trao đổi và gửi tiền quốc tế.

Flora Qu và Chun Lee, Epoch Times