Cổ đông lớn nhất của Uber hiện là SoftBank đang muốn tránh cuộc cạnh tranh giữa Uber và các công ty gọi xe khác ở châu Phi và châu Á.

Cách đây ít hôm, SoftBank đã rót một khoản tiền khổng lồ, lên tới 9,3 tỷ USD vào Uber. Điều này giúp SoftBank có quyền quyết định cao nhất trong số các nhà đầu tư đã bơm tiền vào công ty này.

Mặt khác, Softbank cũng đang đầu tư cho một số công ty gọi xe lớn trên thế giới, bao gồm Didi của Trung Quốc, 99 của Brazil và Ola của Ấn Độ.

Chính vì lý do đó, có thể SoftBank muốn Uber rút khỏi thị trường châu Á và châu Phi để không tồn tại sự cạnh tranh giữa các khoản đầu tư của mình.

Uber có thể rời khỏi Việt Nam để nhường sân cho Didi ập vào?
Uber có thể rời khỏi Việt Nam để nhường sân cho Didi thay thế? Ảnh: kknews.cc

Mặt khác, ở Việt Nam, Uber đang bị Grab qua mặt trong tất cả các dịch vụ gọi xe mà công ty này cung cấp.

Đồng thời, Rajeev Misra, Giám đốc của Softbank cho biết ông tin rằng Uber có cơ hội thành công và đạt lợi nhuận tốt hơn nếu chỉ tập trung vào các thị trường cốt lõi như Mỹ, châu Âu, Mỹ Latin và Australia.

Như đã nói ở trên, Didi của Trung Quốc là một trong những khoản đầu tư lớn của Softbank. Thương hiệu này phát triển cực mạnh ở Trung Quốc, nhưng ở Việt Nam, đây có thể là cái tên mới mẻ, xa lạ với đa số người tiêu dùng. Do đó, có thể tới đây, sau khi Uber rút lui, Didi sẽ đẩy mạnh hoạt động của họ tại thị trường Việt Nam.

Uber có thể rời khỏi Việt Nam để nhường sân cho Didi ập vào?
Sự cạnh tranh giữa Uber và các công ty gọi xe khác liên quan đến Softbank là không đáng có. Ảnh: technode.com

Tuy nhiên, phát biểu trên của ông Misra vẫn chỉ là một lời nói bóng gió. Ông cũng chưa đề cập đến chuyện Uber sẽ rút khỏi thị trường châu Phi và châu Á.

Việt Đức