Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) là quốc gia đầu tiên trên thế giới có bộ trưởng phụ trách về trí tuệ nhân tạo.

Trước xu hướng phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) và vai trò tác động to lớn đến tương lai cuộc sống, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) đã thiết lập hẳn một bộ để phụ trách vấn đề tầm cỡ này.

bo truong phu trach tri tue nhan tao dau tien tren the gioi
Robot dùng trí tuệ nhân tạo tại một hội chợ công nghệ. Ảnh: LinkedIn

Các hoạt động nghiên cứu và phát triển của UAE chủ yếu tập trung ở Dubai, nơi tập trung nhiều dự án trong tương lai bao gồm một thành phố khoa học sao Hỏa, xe năng lượng tái tạo và xe điện, taxi bay… Tất nhiên có thể khẳng định không một kế hoạch cho tương lai nào có thể hoàn thành mà bỏ qua vai trò của trí tuệ nhân tạo. Chính vì vậy, UAE trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có một Bộ trưởng của chính phủ phụ trách về AI.

Phó Chủ tịch, kiêm Thủ tướng và Quốc vương của UAE, ông Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, phát biểu trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi muốn UAE trở thành quốc gia đầu tiên chuẩn bị cho vấn đề phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo sớm nhất thế giới”.

Người đầu tiên nắm giữ Bộ trưởng AI của UAE là H.E. Omar Bin Sultan Al Olama. Ông 27 tuổi, từng là Phó vụ trưởng tương lai của UAE.

bo truong phu trach tri tue nhan tao dau tien tren the gioi
Một người đàn ông đang quan sát một chiếc taxi bay ở Dubai, UAE, ngày 25/9/2017. Ảnh: Entertales

Trước đó vài ngày, Sheikh Mohammed đã chính thức đưa ra chiến lược AI của UAE.

Al Olama nói: “Mục tiêu là làm cho UAE trở thành quốc gia đi đầu trong nghiên cứu, phát triển và đổi mới AI. Tại UAE, chúng ta đã có những hiểu biết về các ưu điểm và tiềm năng lớn mà AI mang lại”.

Cụ thể, chiến lược phát triển AI của UAE định hướng chủ yếu đến 9 lĩnh vực: Giao thông, y tế, không gian, năng lượng tái tạo, nước, công nghệ, giáo dục, môi trường và giao thông.

bo truong phu trach tri tue nhan tao dau tien tren the gioi
Omar Bin Sultan Al Olama, 27 tuổi, tân Bộ trưởng Trí tuệ nhân tạo của UAE. Ảnh: LOG

Ông tiếp tục lưu ý rằng AI có thể làm nhiều hơn là chỉ giúp chúng ta học những kỹ năng mới – nó có thể giúp chúng ta học được những kỹ năng nào chúng ta có thể học hỏi và phát triển nhanh nhất.

Đối với UAE và Dubai, tiềm năng của AI là hiển nhiên và giáo dục mới chỉ là sự khởi đầu. Quốc gia này hy vọng rằng AI sẽ bao phủ các lĩnh vực trong xã hội.

bo truong phu trach tri tue nhan tao dau tien tren the gioi
Hình ảnh thành phố Dubai nhìn từ trên không. Ảnh: Local World Guide

Trong bản phát hành chính thức, UAE ghi nhận rằng mục tiêu cuối cùng là cung cấp tất cả các dịch vụ thông qua AI và tích hợp đầy đủ AI vào các dịch vụ y tế và an ninh. Chiến lược của UAE cũng bao gồm việc tạo ra một thị trường mới quan trọng và có giá trị kinh tế cao.

Sơn Tùng