Một nhóm nhà khoa học tại Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga vừa bị bắt vì tội chiếm dụng siêu máy tính trong lò phản ứng hạt nhật để khai thác Bitcoin và tiền thuật toán.

Tưởng chỉ có dân thường, ai ngờ nhà khoa học cũng mù quáng vì Bitcoin
Siêu máy tính mà mang đi đào Bitcoin thì nhất!

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo, nhóm nhà khoa này đã bị bắt quả tang trong khi sử dụng siêu máy tính được trang bị cho khu nghiên cứu hạt nhân Sarov để khai thác Bitcoin.

FSB đánh giá đây là một vụ việc nghiêm trọng, gây tổn thất cho đất nước và các nghi phạm liên quan sẽ phải đối mặt với một bản án hình sự. Hiện tại, họ đang bị giam giữ đợi điều tra.

Sarov là cơ sở nghiên cứu hạt nhân hàng đầu của Nga hiện nay. Nó chính là nơi quả bom hạt nhân đầu tiên của Nga trong thời chiến tranh lạnh được sản xuất. Nơi đây có những siêu máy tính với khả năng tính toán 1 petaflop (1 triệu tỷ phép tính/giây).

Tưởng chỉ có dân thường, ai ngờ nhà khoa học cũng mù quáng vì Bitcoin
Vị trí của Sarov trên bản đồ Nga.

Chính vì điều kiện sẵn có đó mà một số nhà khoa học đã tham gia vào đường dây ngầm khai thác Bitcoin tại Sarov. Sự việc này một lần nữa cho thấy Bitcoin nói riêng và tiền thuật toán nói chung có sức hút vô cùng mạnh mẽ, làm mù quáng cả các nhà khoa học với trình độ rất cao.

Việt Đức