Năm vừa qua BlackBerry chỉ bán được 850.000 điện thoại và kết quả đó đã đủ làm họ hài lòng.

Từng huy hoàng là thế mà giờ đây BlackBerry bán điện thoại cả năm không nổi 1 triệu máy
Từng huy hoàng là thế mà giờ đây BlackBerry bán điện thoại cả năm không nổi 1 triệu máy.

Mới đây, hai lãnh đạo phụ trách tiếp thị và báng hàng của BlackBerry Mobile đã nói rằng doanh thu năm ngoái của họ là một thành công đáng ghi nhận. Mặc dù các báo cáo kinh doanh vẫn chưa được công bố nhưng theo số liệu thống kê của Công ty Dữ liệu Quốc tế IDC, cả năm qua BlackBerry chỉ bán được 850.000 điện thoại.

Con số đó thậm chí không bằng số lẻ mà Samsung hay Apple có được. Phát biểu của lãnh đạo BlackBerry Mobile cho thấy công ty này giờ đây đã biết thân biết phận, thu hẹp chính mình trong một thị trường ngách, khi mà họ chỉ làm phần cứng cho có trong khi nỗ lực bán các phần mềm và dịch vụ dành cho doanh nghiệp, chính phủ.

Trên thực tế, điện thoại BlackBerry bây giờ cũng chẳng còn là đứa con của BlackBerry. Công ty đã cấp phép cho một nhà sản xuất khác sử dụng bằng sáng chế và thương hiệu của mình.

Rõ ràng, BlackBerry đã biết nhìn nhận cục diện rất thực tế rằng họ khó có thể tìm được chỗ đứng và cạnh tranh trong thị trường smartphone đại chúng vô cùng không liệt.

Năm 2017, mẫu điện thoại BlackBerry đáng chú ý nhất là KeyOne. Nó đã nhận được nhiều sự quan tâm cũng như những lời ngợi khen từ giới chuyên gia. Tuy nhiên, chiến lược tiếp thị và cách định giá sản phẩm quá cao đối với một thương hiệu gần như đã chết như BlackBerry đã khiến người dùng quay lưng hoàn toàn với hãng.

Năm 2018, BlackBerry kỳ vọng sẽ chiếm 3-5% thị phần smartphone cao cấp. Để làm được điều đó công ty sẽ phải bán được khoảng 10 triệu máy, tăng gấp 12 lần hiện nay. Chân thành mà nói, không biệt công ty sẽ làm điều đó bằng cách nào?

Huyền Ngọc – Việt Đức