Thay vì công bố những mẫu máy ảnh mới, thương hiệu Kodak lại trưng bày máy đào tiền ảo tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2018. Chiếc máy Kodak KashMiner này có giá 3.400 USD và đang gây sốt bởi tốc độ đào tiền và thu lời khá hấp dẫn.

Giá cổ phiếu của Kodak đã tăng gấp hơn 3 lần trong tuần qua, kể từ khi thương hiệu huyền thoại này quyết định chuyển sang kinh doanh công nghệ blockchain và tiền số. Tại CES 2018, Kodak giới thiệu cỗ máy đào bitcoin KashMiner trị giá 3400 USD.

Đây là kết quả hợp tác của Kodak và hãng Spotlite. Khách hàng muốn sử dụng máy phải ký hợp đồng thuê trong 2 năm và trả trước khoản tiền 3.400 USD. Chưa hết, sau khi người dùng mang máy về khai thác, Spotlite sẽ giữ một nửa số bitcoin đào được bằng Kodak KashMiner.

Kodak từng có thời là đại gia trong lĩnh vực sản xuất máy ảnh và phim chụp truyền thống (Ảnh: Daily Mirror)

Kodak cho biết KashMiner sẽ tạo ra khoảng 375 USD giá trị bitcoin mỗi tháng, tương đương với doanh thu khoảng 9.000 trong 2 năm thuê máy.

Tuy nhiên, cách tính của Kodak về lợi nhuận đào tiền ảo giống như “tính cua trong lỗ”. Một chuyên gia cho biết: “Không có cách nào để Kodak KashMiner có thể mang lại lợi nhuận đều đặn 375 USD mỗi tháng, trừ khi việc đào bitcoin không thay đổi về độ khó như ban đầu. Hiện tại, sản lượng khai thác bitcoin đang gia tăng theo tỷ lệ khoảng 15% một tháng, do đó sản lượng khai thác cũng sẽ giảm khoảng 15% một tháng.”

Vũ Dũng