Theo quy định mới, từ ngày 1/3, mức khuyến mại nạp tiền tối đa mà các nhà mạng có thể áp dụng đối với thuê bao trả trước là 20%.

Quy định được ban hành theo Thông tư số 47 ngày 29/12/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông về quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, có hiệu lực từ 1/3/2018.

Theo đó, các thuê bao di động trả trước sẽ chỉ được nhận mức khuyến mại tối đa 20%, thuê bao trả sau được áp dụng mức tối đa 50%. Trường hợp các nhà mạng vi phạm quy định về hạn mức khuyến mại sẽ bị xử phạt hành chính và truy thu thuế các chương trình khuyến mại sai quy định.

Các thuê bao trả trước hiện nay đang được hưởng mức ưu đãi 50% từ các nhà mạng (Ảnh: Dahuu)

Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh việc ban hành các quy định trong thông tư 47 này nhằm bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy phát triển thuê bao di động trả sau, hạn chế các cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Bộ Thông tin cũng cho rằng, việc siết khuyến mại này nhằm bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường viễn thông, bảo đảm an toàn, an ninh xã hội và quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ.

Số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho thấy các thuê bao trả sau là nhóm khách hàng trung thành, cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà mạng khi đăng ký dịch vụ lại được hưởng rất ít chính sách khuyến mại.

Tính đến hết năm 2017, có 28 triệu sim rác đã được phát hiện, trong đó 4 triệu sim đã được đăng ký lại thông tin hoặc đã bị hủy, khóa do hết thời hạn sử dụng và 24 triệu sim đã bị thu hồi.

Nguyễn Trang